Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 03:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 5, 16/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Mỹ được bỏ phiếu về thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Toàn bộ 19 thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 14/4 đã nhất trí thông qua văn bản sửa đổi dự luật cho phép Quốc hội nước này được bỏ phiếu về bất cứ thỏa thuận hạt nhân nào mà chính quyền của Tổng thống Barack Obama  ký với Iran.

Dự luật có tên "Đạo luật xem xét chương trình hạt nhân Iran" vừa được thông qua mang tính thỏa hiệp giữa các nhà lập pháp của hai đảng rút ngắn thời gian xem xét của Quốc hội xuống 52 ngày, thay vì 60 ngày như đề xuất trước đây.

Trong suốt quãng thời gian đó, Tổng thống Obama sẽ không được bác bỏ những lệnh trừng phạt mà Quốc hội Mỹ có thể áp đặt đối với Iran.

Tiến trình xem xét thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ được khởi động ngay sau khi Tehran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) đạt được thỏa thuận vào thời hạn chót 30/6 tới.

Hiện nay, một số các nhà lập pháp vẫn công khai chỉ trích thỏa thuận khung vừa đạt được giữa Iran và nhóm P5+1 về chương trình hạt nhân của Tehran, cho rằng các điều khoản liên quan tới dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran vẫn không rõ ràng và rằng thỏa thuận khung đó không đảm bảo một cách chắc chắn là Iran không thể phát triển vũ khí hạt nhân.

Về phía Tổng thống Mỹ Barack Obama, Nhà Trắng cho biết, ông sẽ ký dự luật vừa được thông qua này.

BT
Thăm dò khán giả