Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 16:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:29, Thứ 7, 18/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Mỹ cân nhắc dự luật về quyền đàm phán nhanh

(ANTV) -Trong 1 bước đi dự đoán sẽ được các đối tác đàm phán châu Á-Thái Bình Dương hoan nghênh, ngày 16/4, các nhà lập pháp Mỹ đã trình lên Quốc hội dự luật về “Quyền thúc đẩy thương mại”, thường gọi là quyền đàm phán nhanh, để giúp chính quyền của Tổng thống Barack Obama đẩy nhanh tiến trình đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các hiệp định thương mại tự do khác.

 
Theo kế hoạch, trong tuần tới Ủy ban Tài chính Thượng viện sẽ đi tiên phong bỏ phiếu thông qua dự luật trên. Đây được đánh giá không chỉ là 1 tín hiệu tích cực cho chuyến thăm Mỹ vào cuối tháng 4 này của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, mà còn mở cửa cho việc sớm kết thúc tiến trình đàm phán về TPP giữa Mỹ với 11 đối tác châu Á.
 
Phần lớn các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa ủng hộ việc trao quyền đàm phán nhanh cho chính quyền, trong khi nhiều nghị sỹ của Dân chủ lại lên tiếng cản trở, cho rằng các hiệp định thương mại tự do chỉ giúp mang lại nhiều tiền bạc hơn cho thiểu số những người giàu có nhất, trong khi làm mất việc làm của người lao động Mỹ.
 
Một số nghị sỹ Dân chủ khác thì cho rằng, việc trao quyền đàm phán nhanh lúc này đã quá muộn, không thể tác động được nhiều đối với TPP vì hiệp định này đã đàm phán kéo dài hơn 5 năm qua./.
BT
Thăm dò khán giả