Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 15:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:20, Thứ 4, 09/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Mỹ bước vào cuộc tranh luận về thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Sau kỳ nghỉ mùa Hè, ngày 8/9, Quốc hội Mỹ đã bắt đầu những cuộc thảo luận căng thẳng trước khi tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận hạt nhân Iran.

 

Thượng nghị sĩ Harry Reid, lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, khẳng định văn kiện này chắc chắn sẽ vượt qua được ải Quốc hội.

Thượng nghị sĩ Harry Reid, Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ: "Thỏa thuận giữa Iran và cộng đồng quốc tế do Mỹ khởi xướng là cách tốt nhất đối với hòa bình và an ninh cho nước Mỹ, cho Israel, cho các đối tác và vì lợi ích chung của chúng ta. Về việc thông qua hay không, tôi tin rằng câu trả lời không nghi ngờ gì là có. Và hôm nay, tôi vui mừng khi nói điều đó với các bạn rằng thỏa thuận này sẽ được giữ vững. Tôi ủng hộ thỏa thuận này và tôi tin Thượng viện Mỹ sẽ không để ai phá hoại nó"

Hiện đã có tới 41 thượng nghị sĩ bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận được Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Đức) ký kết hôm 14/7. Đây là con số cần thiết để ngăn chặn một dự thảo nghị quyết phản đối thỏa thuận này. Nếu tất cả 41 nghị sĩ đều bỏ phiếu phản đối việc thúc đẩy bản dự thảo của phe Cộng hòa nói trên, nỗ lực nhằm nhấn chìm thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ vẫn bị sa lầy tại Thượng viện gồm 100 ghế của Mỹ.

Mỹ cảnh báo nguy cơ tấn công đối với công dân nước này ở Nam Phi

Ngày 8/9, Chính phủ Mỹ đã đưa ra cảnh báo đối với công dân nước này về khả năng các phần tử cực đoan tấn công các cơ sở và lợi ích của Mỹ ở Nam Phi. Đây là cảnh báo hiếm hoi liên quan đến tình trạng bạo lực Hồi giáo cực đoan mà Washington ban bố tại 1 quốc gia khá ổn định như Nam Phi.

Trong 1 tuyên bố trên trang mạng riêng, Đại sứ quán Mỹ ở Nam Phi cho biết hiện chưa có thông tin về mục tiêu cũng như thời gian cụ thể của cuộc tấn công, song cơ quan đại diện ngoại giao này vẫn khuyến cáo các công dân Mỹ xem lại các kế hoạch an ninh cá nhân và đề cao cảnh giác.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này đã mở lại phái bộ ngoại giao tại Somalia, bước đi mới nhất nhằm khôi phục lại quan hệ ngoại giao với quốc gia châu Phi. Phái bộ này sẽ đặt tại Đại sứ quán Mỹ ở nước láng giềng Kenya, và giới chức Mỹ sẽ tới Somalia để giải quyết công việc khi điều kiện an ninh cho phép.

Nhằm ổn định an ninh, Chính phủ Somalia mới đây đã đề ra mục tiêu tăng cường kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ đất nước 1 lần nữa rơi vào tay phiến quân al Shabaab, 1 nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda./.

 

BT
Thăm dò khán giả