Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 20:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 5, 16/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Hy Lạp chấp nhận chương trình thắt lưng buộc bụng

(ANTV) - Với 229 phiếu thuận và 64 phiếu chống, Quốc hội Hy Lạp sáng sớm 16/7 đã thông qua dự luật về những biện pháp cải cách khắc nghiệt theo yêu cầu của giới chủ nợ nhằm đổi lấy một gói cứu trợ mới trị giá gần 100 tỷ USD.

Đảng Syriza cầm quyền đã thông qua được dự luật trên nhờ sự ủng hộ của những đảng đối lập có quan điểm ủng hộ châu Âu, trong khi một số nghị sĩ trong chính quyền, kể cả cựu Bộ trưởng Tài chính Yanis Varoufakis, đã bỏ phiếu chống.

Theo thỏa thuận đạt được với Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hôm 13/7, Quốc hội Hy Lạp phải thông qua những thay đổi sâu rộng về luật lao động, tiền lương, thuế VAT và các loại thuế khác. Chỉ khi đó, các nước thành viên khác trong Eurozone mới bắt đầu xem xét cấp cho Athens gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ euro (96 tỷ USD).

Trong lúc đó, vốn là nước ủng hộ việc giữ Hy Lạp ở lại khu vực Eurozone, Quốc hội Pháp đã bỏ phiếu thông qua gói cứu trợ mới dành cho Athens với tỷ lệ ủng hộ áp đảo. Hạ viện Pháp thông qua với 412 phiếu thuận, 69 phiếu chống, trong khi kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện là 260 phiếu ủng hộ và 23 phiếu phản đối.

Trước đó, phát biểu với các nghị sỹ, Thủ tướng Pháp Manuel Valls nhấn mạnh, không thể có việc Hy Lạp rời khỏi Eurozone, dù là tạm thời, và đó là một ý tưởng lạc hậu và nguy hiểm. Đối với những ý kiến chỉ trích rằng các điều kiện mà châu Âu đặt ra cho Athens trong gói cứu trợ là quá ngặt nghèo, Thủ tướng Valls khẳng định, các điều kiện này “hoàn toàn bình thường”, và châu Âu yêu cầu Hy Lạp phải tiến hành cải cách là vì những biện pháp cải cách này chưa thực sự được tiến hành. Theo ông, những gì mà Hy Lạp nhận được khi thực hiện các yêu cầu từ châu Âu, đó là cơ hội thực sự để phục hồi kinh tế.

Thỏa thuận mới đây giữa các nước Eurozone và Hy Lạp về gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro dành cho Athens cần phải được Quốc hội của ít nhất là 8 nước thành viên Eurozone thông qua để được triển khai, quá trình này được dự báo sẽ mất vài tháng. Theo kế hoạch, Quốc hội Đức sẽ tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận này vào ngày 17/7.

Cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Pháp diễn ra cùng lúc Quốc hội Hy Lạp thảo luận về thỏa thuận này. Theo yêu cầu của các nhà lãnh đạo Eurozone, Quốc hội Hy lạp phải thông qua kế hoạch cải cách để đổi lấy gói cứu trợ trong ngày 15/7 theo giờ địa phương.

Quốc hội Pháp thông qua thỏa thuận cứu trợ mới cho Hy Lạp

Vốn là nước ủng hộ việc giữ Hy Lạp ở lại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), ngày 15/7, Quốc hội Pháp đã bỏ phiếu thông qua gói cứu trợ mới dành cho Athens với tỷ lệ ủng hộ áp đảo.

Hạ viện Pháp thông qua với 412 phiếu thuận, 69 phiếu chống, trong khi kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện là 260 phiếu ủng hộ và 23 phiếu phản đối.

Trước đó, phát biểu với các nghị sỹ, Thủ tướng Pháp Manuel Valls nhấn mạnh, không thể có việc Hy Lạp rời khỏi Eurozone, dù là tạm thời, và đó là một ý tưởng lạc hậu và nguy hiểm.

Đối với những ý kiến chỉ trích rằng các điều kiện mà châu Âu đặt ra cho Athens trong gói cứu trợ là quá ngặt nghèo, Thủ tướng Valls khẳng định, các điều kiện này “hoàn toàn bình thường”, và châu Âu yêu cầu Hy Lạp phải tiến hành cải cách là vì những biện pháp cải cách này chưa thực sự được tiến hành.

Theo ông, những gì mà Hy Lạp nhận được khi thực hiện các yêu cầu từ châu Âu, đó là cơ hội thực sự để phục hồi kinh tế.

Thỏa thuận mới đây giữa các nước Eurozone và Hy Lạp về gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro dành cho Athens cần phải được Quốc hội của ít nhất là 8 nước thành viên eurozone thông qua để được triển khai, quá trình này được dự báo sẽ mất vài tháng.

Theo kế hoạch, Quốc hội Đức sẽ tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận này vào ngày 17/7.

EC ủng hộ áp dụng chương trình EFSM cho Hy Lạp

Ngày 15/7, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức ủng hộ đề xuất sử dụng Cơ chế bình ổn tài chính châu Âu (EFSM) để giải quyết nhu cầu tiền mặt ngắn hạn của Hy Lạp.
Theo các quan chức Liên minh châu Âu (EU), EC "đã chuẩn bị các đề xuất và sẽ đệ trình lên Hội đồng châu Âu trong trường hợp không tìm ra một giải pháp khác" để tài trợ cho Hy Lạp cho tới giữa tháng 8/2015. Theo đó, khoản vay bắc cầu ngắn hạn sẽ ở mức 7 tỷ euro và dự kiến được sử dụng trong vòng 4 tuần cho tới khi chương trình cứu trợ mới có hiệu lực.

Trong lúc phải chờ thỏa thuận cứu trợ ký kết hôm 13/7 được thực thi, hiện Athens cần ngay lập tức nguồn tài chính để thanh toán một số khoản nợ, trong đó điển hình là khoản 4,2 tỷ euro (4,6 tỷ USD) của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đáo hạn ngày 20/7 tới.

Mặc dù vậy, đề xuất trên vấp phải sự phản đối từ Anh và Đức. London tuyên bố sẽ phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm sử dụng EFSM để cấp khoản vay ngắn hạn cho Hy Lạp, đồng thời cho rằng khoản tiền cứu trợ phải do 19 nước Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cung cấp chứ không phải của toàn bộ Liên minh châu Âu (EU) gồm 28 nước. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble bày tỏ sự hoài nghi về kế hoạch "không mấy mang tính xây dựng" này của EC.

Liên quan đến tình hình Hy Lạp, ngày 15/7, Thứ trưởng Tài chính nước này Nadia Valavani tuyên bố từ chức trong bối cảnh Quốc hội chuẩn bị tiến hành cuộc bỏ phiếu thông qua các kế hoạch cải cách không được lòng dân để đổi lấy gói cứu trợ mới. Phát biểu trước báo giới, bà Valavani nói: "Tôi sẽ không bỏ phiếu cho những thay đổi này và điều này có nghĩa là tôi không thể ở lại nội các.

 

BT
Thăm dò khán giả