Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 01:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:30, Thứ 6, 10/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Campuchia thông qua dự luật tình trạng khẩn cấp quốc gia

(ANTV) - Sáng nay 10/4, Quốc hội Campuchia đã thông qua dự luật Quản lý đất nước trong tình trạng khẩn cấp. Phiên họp diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin, với sự tham dự của Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen và 115 đại biểu.

 

Dự thảo luật gồm 12 điều, trong đó Điều 3 nêu rõ có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi người dân đối mặt với những nguy hiểm như sự xâm chiếm từ bên ngoài, lo ngại về sức khỏe cộng đồng do đại dịch, sự hỗn loạn nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia và trật tự công cộng, và thiên tai lớn.

Dự kiến dự thảo Luật Quản lý đất nước trong tình trạng khẩn cấp sẽ được chuyển lên Thượng viện Campuchia xem xét trong tuần tới, trước khi trình lên Quốc vương.

Cũng trong sáng nay, Bộ Y tế Campuchia công bố thêm một trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 119 ca, trong đó 62 người đã hồi phục.

HĐBA LHQ lần đầu thảo luận về đại dịch COVID-19

Thế giới vẫn đang đối mặt với những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 khi số ca mắc và tử vong toàn cầu do virus SARS-CoV-2 chưa có dấu hiệu chậm lại. Tính đến thời điểm này, thế giới đã ghi nhận hơn 1,6 triệu ca mắc và gần 96.000 trường hợp tử vong. Italia vẫn là quốc gia có số người tử vong cao nhất với hơn 18.200 trường hợp, trong khi Mỹ tiếp tục là nước có số ca nhiễm mới tăng nhanh nhất trong một ngày. Trước những diễn biến này, chiều qua (giờ địa phương, tức rạng sáng nay giờ Việt Nam), Hội đồng bảo an LHQ đã có cuộc họp trực tuyến và lần đầu tiên thảo luận về đại dịch COVID-19 theo đề nghị của Việt Nam và 8 nước thành viên không thường trực khác của HĐBA.

Tại cuộc họp này, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 là thử thách lớn nhất đối với thế giới từ năm 1945 tới nay, đe dọa vấn đề duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, gây ra cú sốc lớn về kinh tế và đối với cuộc sống thường nhật của hàng tỷ người. Ông cho rằng tình hình sẽ còn khó khăn hơn nữa, nhất là ở các nước phát triển và các nước đang xảy ra xung đột.

Các nước thành viên HĐBA cũng nhất trí với nhận định về tính chất nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, nhấn mạnh cần tăng cường phối hợp, hợp tác quốc tế để cùng ứng phó hiệu quả với các tác động toàn diện của đại dịch.

Chia sẻ với các ý kiến tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của LHQ trong việc đoàn kết, điều phối quốc tế, đa phương trong hoàn cảnh hiện nay, kêu gọi chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, khu vực và các bên liên quan khác tăng cường phối hợp nhằm phục vụ ưu tiên là hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng.

 

BT
Thăm dò khán giả