Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 21:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:39, Thứ 3, 05/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Campuchia thông qua đề nghị cải tổ nội các

(ANTV) - Với tỷ lệ 70/107 nghị sĩ dự họp ủng hộ, Quốc hội Campuchia hôm 4/4 đã thông qua đề nghị cải tổ nội các Chính phủ Hoàng gia do Thủ tướng Hun Sen đệ trình, theo đó 8/27 bộ sẽ có bộ trưởng mới. Đây là lần thay đổi Nội các đầu tiên của Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ V (2013-2018).

Các bộ có bộ trưởng mới gồm: Bộ ngoại giao và Hợp tác quốc tế, Bưu chính và Viễn thông, Giao thông - Công chính,Thương mại, Nông - Lâm - Ngư nghiệp, Phát triển Nông thôn, Quản lý đất đai đô thị và các công trình công cộng, bộ Lễ nghi và Tôn giáo.

Cũng trong phiên họp sáng 4/4, Quốc hội Campuchia cũng đã đồng ý miễn nhiệm chức Phó Thủ tướng của ông Keat Chol theo đề nghị cá nhân vì lý do sức khỏe; miễn nhiệm chức Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế của ông Hor Namhong, nhưng vẫn lưu nhiệm chức Phó Thủ tướng của ông này.

Ngoài ra, trong cuộc cải tố Nội các lần này có 11 Phó Quốc vụ Khanh hoặc tỉnh trưởng đã được thăng hàm Quốc vụ Khanh.

Nhiều nhà phân tích tại Phnom Penh cho rằng cuộc cải tổ Nội các lần này thể hiện quyết tâm cải cách, đặc biệt trong các lĩnh vực thuộc dịch vụ công, của Chính phủ Hoàng gia; đồng thời cũng là động thái của CPP chuẩn bị tiến tới cuộc bầu cử xã-phường năm 2017 và bầu cử Quốc hội năm 2018.

Các nước tăng cường thảo luận về vấn đề Triều Tiên


Liên quan đến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo hôm nay đưa tin ông Ngô Đại Vỹ, đại diện đặc biệt của Trung Quốc về quan hệ với Triều Tiên đã tới Tokyo để chuẩn bị cho các cuộc hội đàm với phía Nhật Bản nhằm bàn cách ứng phó với việc Triều Tiên theo đuổi các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Trong khi đó, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cũng đang chuẩn bị cho một cuộc gặp cấp thứ trưởng ngoại giao để thảo luận về vấn đề này. Các cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp tuyên bố đạt được nhiều bước tiến mới trong nghiên cứu phát triển vũ khí hạt nhân, đẩy căng thẳng tại khu vực Đông Bắc Á gia tăng.

Theo hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo, trong ngày mai 5/4 ông Ngô Đại Vỹ sẽ có cuộc gặp với ông Kimihiro Ishikane, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, để bàn về các phương thức hợp tác quốc tế nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Ông Ngô Đại Vỹ đã là người chủ trì các cuộc đàm phán 6 bên giữa hai miền Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ trong suốt một thời gian dài. Động thái của Trung Quốc về vấn đề vấn đề Triều Tiên rất được quan tâm do trong các bên tham gia đàm phán, Bắc Kinh được đánh giá là có tầm ảnh hưởng lớn nhất tới chính quyền Bình Nhưỡng.

Trước đó, ngày 3/4, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một nguồn tin của chính phủ nước này cho biết Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đang chuẩn bị tiến hành một cuộc gặp ba bên cấp thứ trưởng ngoại giao tại Seoul trong tháng này để thảo luận về vấn đề Triều Tiên. Nguồn tin còn cho hay tại cuộc gặp, Nhật Bản có thể sẽ nêu ý kiến ký kết một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Hàn Quốc.
 

BT
Thăm dò khán giả