Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 14:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 5, 31/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Anh ủng hộ Thủ tướng đàm phán lại điều khoản Brexit

(ANTV) - Liên quan đến vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Rạng sáng 30/01 theo giờ Việt Nam, với tỷ lệ sít sao, Hạ viện Anh đã thông qua đề xuất sửa đổi, theo đó cho phép Thủ tướng Theresa May đàm phán lại thỏa thuận Brexit với EU, cho biết sẽ ủng hộ thỏa thuận này nếu dỡ bỏ điều khoản khiến Anh phải giữ biên giới mở với Ireland. 

Theo đó, với tỷ lệ 317 phiếu ủng hộ và 301 phiếu chống, các nghị sỹ Anh đã thông qua các đề xuất sửa đổi quan trọng như việc ủng hộ thỏa thuận ly hôn nếu điều khoản về giải pháp “rào chắn” Ireland được dỡ bỏ.

Giới nghị sỹ Anh, đặc biệt những người ủng hộ Brexit, phản đối gay gắt giải pháp này do cho rằng nó sẽ khiến Anh bị bó buộc đối với các quy định của EU vô thời hạn và bị hạn chế trong việc thiết lập giao dịch thương mại với các quốc gia khác trên thế giới. Bên cạnh đó, với tỷ lệ 318 phiếu ủng hộ và 310 phiếu chống, các nghị sỹ cũng bác bỏ khả năng Anh rời EU mà không có thỏa thuận.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, giới lãnh đạo EU đã bày tỏ sự không hài lòng và phản đối ý định đàm phán lại về điều khoản biên giới. Người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định thỏa thuận Brexit đã đạt được không để ngỏ cho việc tái đàm phán và hối thúc Chính phủ Anh tiếp tục làm rõ ý định cũng như các bước đi tiếp theo. Chính phủ Ireland cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Hơn 80 triệu người dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi thời tiết giá lạnh

Theo các cơ quan dự báo thời tiết, 1 đợt lạnh kỷ lục đang tràn qua khu vực Trung Tây nước Mỹ khiến cuộc sống của hàng chục triệu người dân bị ảnh hưởng. Tới nay đã có ít nhất 3 người thiệt mạng và giao thông bị tê liệt tại 1 số thành phố lớn.

Hơn 2000 chuyến bay đã bị hủy trong 2 ngày 29 và 30/01, 1 nửa số này là tại thành phố Chicago, nơi nhiệt độ có thể xuống thấp tới mức -37 độ C vào sáng ngày 31/01. Khoảng 83 triệu người, 01/04 dân số nước Mỹ, được dự báo sẽ bị ảnh hưởng bởi đợt rét kỷ lục sẽ còn kéo dài đến ngày 04/02 tới.

 

Thăm dò khán giả