Thứ bảy, ngày 04/04/2020 - 15:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 5, 29/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quan hệ Thổ - Mỹ dậy sóng sau cáo buộc "hậu thuẫn IS"

(ANTV) - Mối quan hệ giữa Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nổi sóng khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa lên tiếng“tố cáo” liên quân do Mỹ dẫn đầu đang hậu thuẫn cho các nhóm khủng bố ở Syria, trong đó có cả nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Với Mỹ, động thái này chẳng khác nào “cú đâm sau lưng” đầy bất ngờ từ chính đồng minh của mình.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 27/12 tại Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã cáo buộc liên quân do Mỹ dẫn đầu đang ngấm ngầm hỗ trợ cho các nhóm khủng bố, trong  đó có Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng, đồng thời lên tiếng chỉ trích liên quân Mỹ không giữ đúng cam kết trong cuộc chiến chống IS.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan: “Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã nói gì lúc đầu? Họ nói rằng “chúng ta sẽ chiến đấu chống IS tới cùng. Nhưng sự thật họ lại cáo buộc chúng tôi hỗ trợ IS. Và giờ chính họ còn ủng hộ cho các nhóm khủng bố như IS, YPG, PYD. Điều này là rõ ràng. Và chúng tôi có bằng chứng xác thực bằng hình ảnh và video. Đáng tiếc là lực lượng liên quân đã không giữ lời hứa của mình. Họ đã hứa nhưng họ giờ lại đang ở một lập trường khác. Nhưng bất kể họ có giữ lời hứa hay không, chúng tôi vẫn tiếp tục đi trên con đường của mình với quyết tâm cao”.

Phản ứng trước tuyên bố mới nhất của ông Erdogan, Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày lên tiếng bác bỏ cáo buộc của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và khẳng định lời buộc tội này là hết sức phi lý và vô căn cứ.

Ông Mark Toner, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ: “Không có cơ sở thực tiễn cho những cáo buộc này. Thực tế cho thấy hoạt động quân sự của liên minh do Mỹ dẫn đầu tại miền bắc Syria và Iraq đang góp phần đánh bại và tiêu diệt IS cùng các nhóm khủng bố khác. Mỹ đang làm việc rất tích cực với Thổ Nhĩ Kỳ để dẫn đầu nỗ lực chống khủng bố. Hai bên thường xuyên đối thoại và thảo luận về cách thức phát huy tốt hơn nỗ lực này.”

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan luôn lên tiếng khẳng định ông có bằng chứng cho thấy liên quân do Mỹ dẫn đầu đang hỗ trợ các nhóm khủng bố ở Syria, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Lực lượng Dân quân người Kurd (YPG) cùng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ đặt ngoài vòng pháp luật.

Từ trước đến nay, vấn đề người Kurd luôn là điểm nóng trong quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ coi Lực lượng Dân quân người Kurd là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ mật thiết với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã liên tiếp tiến hành nổi dậy trong suốt trên ba thập kỷ qua tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Mỹ lại ủng hộ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - một lực lượng hỗn hợp do Lực lượng Dân quân người Kurd cầm đầu, để chiến đấu chống IS trên mặt đất ở Syria.

Được coi là lực lượng chiến đấu cừ khôi nhất trên mặt đất, Lực lượng Dân chủ Syria đã đẩy lui IS trên nhiều mặt trận dưới sự yểm trợ của không quân Mỹ và cố vấn của lực lượng đặc nhiệm Mỹ./.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Mỹ hỗ trợ khủng bố IS: Nước cờ cao tay của Thổ Nhĩ Kỳ?

Ngay sau cáo buộc của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ về việc hỗ trợ khủng bố IS, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đạt được một thỏa thuận dự kiến sẽ gửi tới các bên tham chiến tại Syria về việc mở rộng lệnh ngừng bắn hiện nay tại Aleppo, được triển khai từ đầu tháng này nhằm tạo điều kiện cho hoạt động sơ tán dân thường và quân đối lập. Điều này đang đặt ra những câu hỏi của giới phân tích về nước cờ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Mỹ và Phương Tây trong việc giải quyết những vấn đề nóng.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ từng là đồng minh gắn bó chặt chẽ. Tuy nhiên, mối quan hệ này bắt đầu xuất hiện những rạn nứt kể từ sau khi nổ ra cuộc đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/7 vừa qua.Thay vì giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục lại tình hình đất nước, Washington và châu Âu đã quay lưng lại  với Ankara.

Một trong những yếu tố tiếp tục đẩy mối quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào trạng thái căng thẳng chính là những bất đồng giữa hai bên trong việc dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người đang sống lưu vong tại Mỹ, cũng là nhân vật được cho là kẻ chủ mưu vụ đảo chính bất thành hôm 15/7 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thậm chí, khi mối quan hệ giữa 2 bên không thể cứu vãn được, Mỹ đã quyết định rút vũ khí hạt nhân khỏi Thổ Nhĩ Kỳ và đưa sang Rumani coi như một động thái đáp trả những cáo buộc của chính quyền Erdogan.

Thêm nữa, mối quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ càng trở nên phức tạp hơn khi Mỹ ủng hộ cho người Kurd – lực lượng mà Thổ Nhĩ Kỳ vẫn xem là “ kẻ thù không đội trời chung”.

Rõ ràng khi những căng thẳng với Mỹ và NATO đang ngày càng rơi vào bế tắc thì việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra những cáo buộc Washington hỗ trợ phiến quân khủng bố vào thời điểm này có thể được xem như một toan tính đầy chiến lược.

Ngoài ra, mối quan hệ giữa Ankara với các thành viên khác thuộc Liên minh Châu Âu cũng không mấy tốt đẹp, đặc biệt là Đức.

Tất cả những điều này đã dần tạo ra những hố sâu ngăn cách giữa hai bên, khiến Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc tới những lựa chọn mới có lợi cho nước này, trong đó có việc tìm đến, khôi phục và thiết lập quan hệ hợp tác mạnh mẽ với Nga.

Theo giới quan sát, việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập "Bộ ba" những nước tham gia tiến trình hòa bình Syria (cùng với Nga, Iran) sau khi kế hoạch của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về việc giải quyết dứt điểm vấn đề Syria thất bại, cũng là một tín hiệu cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang dần “quay lưng” với đồng minh Mỹ và tìm cách xích lại gần Nga trong các vấn đề quốc tế./.

BT
Thăm dò khán giả