Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 04:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 3, 11/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quan hệ Nga - Pháp căng thẳng do bất đồng vấn đề Syria

(ANTV) - Điện Kremlin ngày 10/10 thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn có kế hoạch thăm Pháp vào cuối tháng này bất chấp việc người đồng cấp Pháp Francois Hollande nói rằng: ông chưa chắc chắn liệu sẽ đón tiếp nhà lãnh đạo Nga hay không. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và Pháp đang rạn nứt do các bất đồng liên quan đến vấn đề Syria.

Thông báo của Điện Kremlin nêu rõ công tác chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Putin đến Paris vẫn đang tiếp tục. Nga đưa ra tuyên bố này sau khi Tổng thống Pháp Hollande hôm 9/10 đã chỉ trích sự hỗ trợ của Nga cho Chính phủ Syria là "không thể chấp nhận được", đồng thời để ngỏ khả năng gặp người đồng cấp Nga tại Paris vào ngày 19/10 tới.

Trước đó hôm 8/10, Nga và Pháp đã đề xuất lên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hai dự thảo nghị quyết khác nhau liên quan tới tình hình tại Syria. Trong cuộc bỏ phiếu, cả Nga và Pháp đã phủ quyết dự thảo của nhau, do bất đồng những quan điểm.

Ba Lan phản ứng về việc Nga triển khai tên lửa tới Kaliningrad

Ngày 10/10, phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Ba Lan cho rằng việc Nga triển khai tên lửa  Iskander-M có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới tỉnh Kaliningrad, vùng lãnh thổ thuộc Nga nhưng nằm giữa Ba Lan và Lit-va, là phản ứng không phù hợp với những hoạt động của NATO tại khu vực này.

Trước đó ngày 8/10, Bộ Quốc phòng Nga thông báo nước này đã triển khai tên lửa Iskander-M tới Kaliningrad như một phần trong các hoạt động huấn luyện quân sự, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga.

Tổ hợp tên lửa Iskander-M là loại tên lửa đạn đạo-chiến thuật có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, tầm bắn 500 km, có độ chính xác cao và có quỹ đạo chuyển động linh hoạt, đồng thời có khả năng "tàng hình" trước hệ thống định vị vô tuyến của đối phương.

Iskander-M có thể tiêu diệt các mục tiêu như các tổ hợp tên lửa, pháo tầm xa, máy bay và trực thăng trên tàu sân bay, các trung tâm chỉ huy và trung tâm thông tin liên lạc.

BT
Thăm dò khán giả