Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 17:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:42, Thứ 6, 22/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quan hệ Nga - Mỹ gia tăng căng thẳng vì các lệnh trừng phạt

(ANTV) - Sau cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, mối quan hệ Nga - Mỹ trở thành đề tài được đem ra bàn luận sôi nổi. Và khi ấy, dư luận tỏ ra hoài nghi về khả năng Washington - Moskva bắt tay nhau giải quyết các vấn đề nóng của thế giới. 

Nhưng hoài nghi là đúng, bởi sau đó, 2 quốc gia này ngày càng tỏ rõ quan điểm trái chiều trong hầu hết các vấn đề. Và 2 ngày gần đây, mối quan hệ giữa  Nga - Mỹ lại chứng kiến thêm rạn nứt liên quan đến những biện pháp trừng phạt bổ sung mà Washington áp đặt nhằm vào Mokva.

Điện Kremlin ngày 21/12 lên án những lệnh trừng phạt mới nhất mà Mỹ áp đặt đối với 5 người Nga và Chechnya, trong đó có nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov, là phi pháp và mang tính thù địch, đồng thời khẳng định Moskva nhất định sẽ đáp trả tương xứng.

Trước đó một ngày, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga với các cáo buộc lạm dụng nhân quyền. Các lệnh trừng phạt mới này đã liệt ông Ramzan Kadyrov, một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, vào danh sách đen, cáo buộc ông này đã chỉ đạo một chiến dịch đàn áp đẫm máu có hệ thống.

Trong chiến lược an ninh quốc gia mới nhất vừa công bố, Tổng thống D.Trump đã chỉ trích Nga và Trung Quốc "là các đối thủ chính trị" đang tìm cách xây dựng một trật tự thế giới mới cả trên phương diện quân sự cũng như kinh tế để cạnh tranh ảnh hưởng với Mỹ.

Vòng hòa đàm mới về Syria bắt đầu tại Thủ đô Kazakhstan

Ngày 21/12, cuộc đàm phán mới về Syria do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ đã bắt đầu diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan. Tham dự vòng hòa đàm có đại diện của cả Chính phủ Syria và phe đối lập. Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura cũng có mặt trong sự kiện. Vòng hòa đàm này diễn ra 10 ngày sau khi vòng thứ 8 các cuộc hòa đàm về Syria do Liên hợp quốc bảo trợ kết thúc mà không đạt được tiến triển nào.

Nội dung của vòng hòa đàm lần này tập trung đánh giá những bước chuyển tích cực trên chiến trường Syria thời gian qua, đặc biệt tại những khu vực đã đạt được thỏa thuận giảm căng thẳng. Bên cạnh đó, điểm mới là các bên sẽ chuyển sang đối thoại thực chất để tìm lời giải cho những khác biệt vốn là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của các vòng hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ là những nước tham gia bảo trợ cho các cuộc hòa đàm về vấn đề Syria tại Astana. Kể từ khi khởi động hồi tháng 1 năm nay, 7 vòng đàm phán Astana đã được tổ chức song song với các vòng đàm phán hòa bình Syria do Liên Hợp Quốc bảo trợ ở Geneva, Thụy Sĩ.

 

 

BT
Thăm dò khán giả