Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 10:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:54, Thứ 5, 26/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quan hệ Nga – NATO đối mặt sóng gió mới

(ANTV) -Vụ máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hôm 24/11 vừa qua, không chỉ gây căng thẳng trong quan hệ hai nước mà còn đẩy mối quan hệ Nga và Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO đối mặt với những sóng gió mới. 

 
Đây là nhận định của giới chuyên gia Nga, trong khi các nhà phân tích phương Tây lo ngại vụ việc sẽ cản trở các nỗ lực hợp tác quốc tế chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 
Vụ việc máy bau Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ đã đặt ra nhiều thách thức hơn cho mối quan hệ láng giềng này. Dưới góc nhìn của các nhà phân tích Nga, hành động của Ankara không khác nào khiêu khích và sẽ phương hại nghiêm trọng đến quan hệ song phương. Không những vậy, vụ việc cũng gây căng thẳng cho quan hệ Nga và NATO. Việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga là hành động đối đầu đầu tiên giữa một thành viên NATO với Nga.
 
Ông Linder Joseph, Chuyên gia về an ninh và chống khủng bố của Nga cho biết, mặc dù không thể nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên chiến với Nga, song việc bắn hạ máy bay này rõ ràng là một thách thức. Ankara đang khiêu khích Moskva về quân sự. Giải pháp cho vụ việc này sẽ phụ thuộc vào thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ, và Nga sẽ đưa ra các quyết định của mình dựa trên cách giải thích của các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ”.
 
Ông Andrey Fyodorov nhận định, vụ việc là một phép thử đối với các mối quan hệ không chỉ giữa Nga và Thổ Nhĩ, mà còn giữa Nga với NATO, bởi hiển nhiên, một số thành viên trong khối này chắc chắn sẽ dùng vụ việc như một cái cớ nữa để cho rằng đang tồn tại một mối đe dọa từ Nga đối với các quốc gia thành viên NATO”.
 
Từ Washington, nhà phân tích Sajjan Gohel, Giám đốc an ninh quốc tế của Tổ chức châu Á Thái Bình Dương - cơ quan tư vấn cho chính phủ Mỹ lại mô tả vụ việc này là "một bước leo thang nghiêm trọng", làm phức tạp thêm cuộc chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS).   
 
Ông Sajjan Gohel Gohel, Giám đốc an ninh quốc tế của Tổ chức châu Á Thái Bình Dương nói sau các vụ tấn công khủng bố ở Paris, dư luận đã hy vọng rằng Nga có thể thành lập một liên minh với Pháp và Mỹ để chống IS. Vụ việc này sẽ làm phức tạp thêm tình hình, gây thêm những căng thẳng không cần thiết vào đúng thời điểm bước ngoặt quan trọng. Song đây là tình huống rất khó tránh vì lâu nay Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cáo buộc Nga xâm phạm không phận của họ. Và mặc dù quan hệ kinh tế giữa hai nước khá mạnh mẽ, song quan hệ chính trị gần đây đã trở nên căng thẳng.
 
Dù quan ngại về tình hình căng thẳng hiện nay, song các nhà phân tích đều cho rằng cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều không muốn lấy vụ việc này để châm ngòi cho một cuộc xung đột lớn giữa hai bên cũng như giữa Nga và NATO.
BT
Thăm dò khán giả