Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 08:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 2, 19/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quan hệ Hamas và Ai Cập được cải thiện trong vòng 15 tháng qua

(ANTV) - Lãnh đạo cấp cao của phong trào Hồi giáo Hamas Khalil al-Hayya ngày 18/6 khẳng định, mối quan hệ giữa Hamas và Ai Cập đã được cải thiện trong vòng 15 tháng qua.

Trong cuộc họp báo tại Dải Gaza, ông al-Hayya cho biết chuyến thăm kéo dài 9 ngày vừa qua của phái đoàn cấp cao Hamas tới Cairo đã mang lại những kết quả tốt nhất trong vòng 15 tháng qua với các cuộc đối thoại "cởi mở, thẳng thắng hơn," đồng thời đề cập tới những nguyên tắc cải thiện và phát triển mối quan hệ song phương.

Ông al-Hayya nói thêm các vấn đề chính được thảo luận tại Cairo là làm thế nào để giúp đỡ người dân ở Dải Gaza vượt qua được tình hình khó khăn hiện nay do lệnh cấm vận kéo dài 10 năm qua của Israel và quyết định bất ngờ của Chính quyền dân tộc Palestine (PNA) cắt giảm 40% hóa đơn điện hàng tháng của Dải Gaza.

Ông al-Hayya tiết lộ rằng quan hệ an ninh giữa Hamas và Ai Cập đã được bàn luận trong đó tập trung chủ yếu là tình hình an ninh tại khu vực biên giới giữa Dải Gaza và Ai Cập.

Nga chỉ trích chính sách mới của Mỹ chống Cuba

Bộ Ngoại giao Nga vừa chỉ trích quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc thay đổi quy định về du lịch và kinh tế với Cuba. Phía Nga cho rằng đây là việc “làm mang tinh thần Chiến tranh lạnh và chỉ mang lại sự hối hận”.

Nga vẫn luôn giữ quan hệ gần gũi với Cuba trong nhiều năm qua. Vào hồi tháng 3, Moscow đã kí thỏa thuận bán dầu mỏ cho Cuba lần đầu tiên trong hơn một thập kỉ qua.

Trong khi đó, vào ngày 17/6, Tổng thống Trump đã kí sắc lệnh siết chặt các quy định về du lịch trong khuôn khổ 12 hạng mục, trong đó có giáo dục, tôn giáo, các dự án nhân đạo. Đặc biệt, nó sẽ nghiêm cấm công dân Mỹ làm ăn với các doanh nghiệp có quan hệ với quân đội Cuba.

Hành động mới của ông Trump được cho là chỉ nhằm vào vấn đề kinh tế và giữ nguyên các chính sách về ngoại giao.

Cuba cũng đã ra tuyên bố chỉ trích sắc lệnh của Tổng thống Trump là một bước thụt lùi trong quan hệ giữa 2 nước, tuy nhiên, khẳng định, họ sẵn sàng đối thoại một cách có tôn trọng với Washington./.

BT
Thăm dò khán giả