Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 01:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:15, Thứ 4, 25/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Ukraine cáo buộc phe đối lập vẫn bắn phá miền Đông

(ANTV) - Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn trên đã có hiệu lực từ cuối tuần trước, song đến nay các bên tại Ukraine vẫn cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận.

 
Sau 10 ngày lệnh ngừng bắn ở  khu vực miền Đông có hiệu lực theo thỏa thuận đạt được tại Minsk, Belarus ngày 12/2 vừa qua, các cuộc giao tranh giữa lực lượng ly khai và quân đội chính phủ Kiev vẫn xảy ra thường xuyên tại khu vực này. Điều quan trọng là cuộc chiến của những lời cáo buộc vẫn tiếp diễn trở thành nguyên nhân chính khiến cho thỏa thuận hòa bình mới không thể được thực thi.
 
Trong khi phe đối lập Ukraine cho biết, phe này đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến phía Đông, theo thỏa thuận ngừng bắn, thì phía quân đội Ukraine vẫn tuyên bố rằng họ sẽ chỉ rút vũ khí nếu như lực lượng đối lập hoàn toàn tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn. Quân đội Ukraine cho biết, việc lực lượng đối lập khẳng định họ đã rút vũ khí hạng nặng chỉ là những lời nói dối.
 
Ông Andriy Lysenko  - Phát ngôn viên quân đội Ukraine cho biết:"Ngay khi các tay súng đối lập hoàn thành thỏa thuận ngừng bắn, thì đây sẽ là dấu hiệu duy nhất để chúng tôi bắt đầu rút vũ khí. Phe đối lập vẫn tiếp tục bí mật di chuyển các thiết bị quân sự và binh lĩnh. Bởi vì phe đối lập vẫn tiếp tục tấn công vào các vị trí của quân đội Ukraine, pháo kích các khu vực hòa bình và khu dân cư, nên chúng tôi sẽ không thể rút các vũ khí hạng nặng”. 
Ông Lysenko cho biết thêm, đã có 1 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 7 người khác bị thương trong vòng 24 giờ qua do pháo kích của lực lượng đối lập.
 
Theo thỏa thuận ngừng bắn Minsk ký kết ngày 12/2, hai bên xung đột ở Ukraine phải rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến từ ngày 17/2 (quân đội Ukraine rút theo đường giới tuyến hiện nay, lực lượng đòi độc lập theo đường giới tuyến cũ từ ngày 19/9/2014) và hoàn thành tiến trình này vào ngày 3/3 tới.
 
Mặc dù lệnh ngừng bắn trên đã có hiệu lực từ cuối tuần trước, song đến nay các bên tại Ukraine vẫn cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận đã ký.
 
Ngoại trưởng 4 nước Normandy ủng hộ thực thi thỏa thuận Minsk

 
Trong khi đó, Ngoại trưởng 4 nước Normandy (gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine) đã tiến hành cuộc gặp kéo dài 3 giờ tại thủ đô Paris của Pháp để thảo luận về việc thực thi thỏa thuận Minsk 2 về giải quyết xung đột ở Ukraine. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ngoại trưởng 4 nước Normandy kể từ khi lãnh đạo 4 nước này đạt thỏa thuận về giải quyết cuộc xung đột Ukraine ngày 12/2 vừa qua tại Minsk./.
 
Trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp kéo dài 3 giờ tại thủ đô Paris, Pháp cùng người đồng cấp Ukraine, Nga và Đức, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết:
 
Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nhận định“Cả 4 Ngoại trưởng kêu gọi thực hiện nghiêm túc tất cả các điều khoản của thỏa thuận Minsk, bao gồm một lệnh ngừng bắn toàn diện và rút vũ khí hạng nặng. Chúng tôi kêu gọi các bên hoàn thành kế hoạch rút vũ khí hạng nặng sớm nhất có thể. "
 
Ngoại trưởng Laurent Fabius cũng nêu rõ các nước trong nhóm Normandy kêu gọi tăng cường sứ mệnh của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine, đồng thời sẽ tiến hành nhóm họp các ngoại trưởng của nhóm khi cần thiết.
 
Trong khí đó, ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier khẳng định sự ủng hộ của ngoại trưởng 4 nước Normandy đối với việc thực hiện thỏa thuận Minsk và thẩm quyền trao cho Nhóm tiếp xúc quốc tế về Ukraine. Ông bày tỏ hy vọng các nhóm làm việc trong Nhóm tiếp xúc quốc tế về Ukraine sẽ sớm hoàn thiện các vấn đề liên quan trong việc thực thi thỏa thuận Minsk 2, trong đó có việc trợ giúp nhân đạo cho miền Đông Ukraine. 
 
Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đánh giá lệnh ngừng bắn ở Đông Ukraine đang được thực hiện tốt hơn trước và điều quan trọng là các bên phải củng cố lệnh ngừng bắn này. Nga sẽ phối hợp với các nước trong nhóm Normandie thúc đẩy sáng kiến mở rộng tài trợ, tăng cường nhân sự và thiết bị cho phái bộ OSCE tại Ukraine.
 
Trong một diễn biến cùng ngày, đại diện thường trực Nga tại OSCE Andrei Kelin tuyên bố ISCE, chính quyền Kiev cùng hai Cộng hòa nhân dân tự xưng Donesk và Lugansk đang trong quá trình thành lập Ủy ban giám sát hỗn hợp để giám sát lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine./.
 
 

 

BT
Thăm dò khán giả