Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 08:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 3, 10/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt 48 phần tử IS ở miền Bắc Syria

(ANTV) - Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/1, cho biết 48 phần tử khủng bố thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt ở thị trấn Al-Bab, miền Bắc Syria trong chiến dịch quân sự trong 24 giờ qua.

Nguồn tin còn cho hay chiến dịch quân sự này đã tấn công 246 mục tiêu của IS, trong đó có các trung tâm chỉ huy, cứ điểm quân sự, chỗ ẩn náu, và nhiều phương tiện xe cộ. Ngoài tấn công thị trấn Al-Bab, các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ cũng oanh tạc các cứ điểm của IS ở Bzagah, Suflaniyah và Kabr Al-Mukri.

Kể từ cuối tháng 8 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch quân sự mang tên "Lá chắn sông Euphrates", trong đó triển khai nhiều xe tăng, xe bọc thép và binh lính tràn qua biên giới miền Bắc Syria với mục tiêu quét sạch các phần tử IS, cũng như ngăn chặn bước tiến của các tay súng thuộc các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), cánh quân sự của đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD). Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG và PYD là các nhóm khủng bố có liên hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị chính quyền Ankara đặt ngoài vòng pháp luật.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vượt biên giới sang nước láng giềng Syria đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của chính quyền Syria vì vi phạm chủ quyền lãnh thổ của quốc gia này.

Iran ủng hộ hòa đàm trong nội bộ Syria

Các cuộc đàm phán chính trị nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria chỉ nên có sự tham gia của các đảng phái của nước này và do họ tự tổ chức. Giới chức Iran đã đưa ra nhận định trên trong cuộc gặp với đại diện chính phủ Syria ngày hôm qua, cảnh báo việc nhiều bên can thiệp có thể làm phức tạp thêm tình hình hiện nay. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh một vòng hòa đàm mới về Syria sắp được khởi động trong tháng này tại Kazakhstan.

Phát biểu trong cuộc tiếp kiến Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại thủ đô Đa-mát, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, ông A-li Samkhani cho rằng các cuộc đàm phán chính trị nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria chỉ nên có sự tham gia của các phe phái Syria và do họ quyết định.

Các quốc gia có ảnh hưởng của Liên hợp quốc chỉ nên giữ vai trò tạo điều kiện thuận lợi cho lộ trình hòa đàm nhằm giải quyết cuộc xung đột. 

Ông Shamkhani cũng đánh giá cao vai trò của Tổng thống al-Assad trong việc lãnh đạo chính phủ Syria và các lực lượng vũ trang giành được nhiều chiến công trong cuộc chiến chống khủng bố gần đây.

Iran luôn ủng hộ việc tìm kiếm một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt chiến tranh và đổ máu tại Syria, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hoạt động cứu trợ và tái thiết cơ sở hạ tầng cho người dân Syria.

Về phần mình, Tổng thống al-Assad nhận định sự hợp tác chặt chẽ giữa Syria, Iran và Nga  đóng góp không nhỏ vào những thành quả vừa qua trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố. /.

BT
Thăm dò khán giả