Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 07:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:35, Chủ Nhật, 21/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Syria tiếp tục không kích lực lượng người Kurd

(ANTV) - Ngày 19/8, các máy bay của chính quyền Syria đã tiếp tục oanh kích lực lượng người Kurd được Mỹ bảo trợ tại miền Đông Bắc nước này, ngay cả sau khi liên quân do Washington đứng đầu triển khai máy bay để bảo vệ các cố vấn quân sự Mỹ trên mặt đất.

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, quân đội Syria cho biết cuộc giao tranh tại thành phố Hasaka, miền Đông Bắc Syria, giữa quân đội với lực lượng dân quân người Kurd (YPG) bắt nguồn từ việc lực lượng này tìm cách chiếm thành phố Hasaka. Tuyên bố nêu rõ, động thái giáng trả của quân đội Syria là "thích đáng" và bất cứ cuộc tấn công mới nào cũng sẽ bị đáp trả bằng vũ lực.

Theo tuyên bố, YPG đã bao vây Hasaka và gây thương vong cho dân thường cũng như quân đội bằng pháo kích, khiến quân đội Syria phải đáp trả.

Động thái trên của quân đội Syria được cho là bất thường, bởi trong suốt cuộc chiến kéo dài 5 năm qua ở Syria, quân chính phủ thường hạn chế tấn công vào các khu vực của người Kurd.

Trước đó cùng ngày, Lầu Năm Góc cho biết liên quân do Mỹ đứng đầu đã điều động các máy bay tiêm kích để bảo vệ lực lượng YPG đang cộng tác cùng các cố vấn người Mỹ tại Syria. YPG được xem là đồng minh mạnh mẽ nhất của Mỹ trong cuộc chiến chống lại tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) ở nước này.

Venezuela: Tổng thống cảnh báo nguy cơ xảy ra đảo chính


Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 19/8 cảnh báo sẽ có biện pháp cứng rắn nếu xảy ra nguy cơ đảo chính tại nước này. Bên cạnh đó, đề cập đến cuộc đảo chính bất thành gần đây tại Thổ Nhĩ Kỳ và cuộc “thanh trừng” của chính phủ Erdogan sau đó vấp phải sự chỉ trích của nhiều nước phương Tây, ông Maduro khẳng định, Venezuela sẽ có phản ứng mạnh mẽ hơn.

Phát biểu trên truyền hình, ông Maduro cho biết đã chuẩn bị cho các kịch bản này và sẽ không quan tâm đến phản ứng của Mỹ hay Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS).

Venezuela hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn. Giá dầu thấp đang kéo một trong những nền kinh tế tốt nhất tại Mỹ Latinh vào suy thoái, đẩy nước này vào tình trạng thiếu hụt lương thực và thuốc men.

Lực lượng đối lập tại Venezuela đang có kế hoạch tiến hành một cuộc diễu hành lớn tại Caracas vào ngày 1/9 tới yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm về Tổng thống Maduro. Theo Hiến pháp Venezuela, nếu ông Maduro không đủ tín nhiệm của cử tri thì Phó Tổng thống sẽ lên thay thế tới hết nhiệm kỳ, dự kiến hết hạn vào năm 2019.

Zika lan đến bãi biển Miami, Mỹ cảnh báo đi lại

 

Các quan chức y tế liên bang Mỹ cảnh báo, phụ nữ mang thai không nên đến khu vực bãi biển Miami, sau khi bang Florida xác nhận, muỗi mang virus Zika đang hoạt động mạnh tại điểm đến du lịch nổi tiếng này.

Cảnh báo mới cho thấy, đây sẽ là 1 thách thức đối với ngành du lịch mang lại nguồn lợi hàng tỉ USD của Florida, với bãi biển Miami chiếm gần 1 nửa số khách du lịch ở trong thành phố. Hiện chính quyền địa phương đang áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch lan rộng, như phun thuốc chống muỗi tại khu vực.

Trong khi virus Zika đang có xu hướng lan rộng ở nhiều bang nước Mỹ, thì tại Puerto Rico (vùng quốc hải thuộc chủ quyền của Mỹ), các quan chức y tế Mỹ ước tính, có khoảng 270 trẻ em tại có thể sinh ra với chứng bệnh đầu nhỏ, do các bà mẹ đã nhiễm virus Zika trong quá trình mang thai. Tỉ lệ lây nhiễm virus Zika nhanh tại Puerto Rico đã buộc chính phủ Mỹ phải tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp bang vào tuần trước.

BT
Thăm dò khán giả