Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 19:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 6, 19/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Syria lần đầu không kích khu vực người Kurd

(ANTV) -Ngày 18/8, máy bay của lực lượng chính phủ Syria đã ném bom các vị trí của người Kurd tại Hasakeh, thành phố bị chia cắt ở miền Đông Bắc nước này. Đây là lần đầu tiên, quân đội Syria tiến hành các vụ không kích nhằm vào một khu vực do người Kurd kiểm soát ở Syria.

 
Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các cuộc không kích đánh trúng ít nhất 6 vị trí của người Kurd. Các vụ oanh kích này được tiến hành sau khi xảy ra giao tranh dữ dội vào ngày 17/8 giữa lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ và nhóm người Kurd khiến 11 người thiệt mạng, gồm 4 dân thường, 4 tay súng người Kurd và 3 dân quân.
 
Chính phủ Syria hiện kiểm soát phần lớn ở các thành phố Qamishli và Hasakeh. Trong khi đó, Lực lượng Tự vệ Nhân dân người Kurd (YPG) chiếm nhiều khu vực Đông Bắc và Bắc Syria dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Hai bên cùng chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, song căng thẳng giữa lực lượng chính phủ và YPG tại Hasakeh đôi khi bùng phát thành các vụ giao tranh dữ dội.
 
 
Thổ Nhĩ Kỳ tịch thu tài sản của hàng trăm doanh nhân
 
Ngày 18/8, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh tịch thu tài sản của 187 doanh nhân tình nghi có quan hệ với Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, đang sống lưu vong ở Mỹ, là người bị Ankara cáo buộc là chủ mưu của cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi giữa tháng trước.
 
Theo hãng tin Anadolu, cảnh sát đã mở chiến dịch lớn tại thành phố Istanbul và các tỉnh thành khác nhằm vào các công ty bị tình nghi có liên hệ với Giáo sĩ Gulen. Đây được xem là chiến dịch trấn áp lớn nhất của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các doanh nghiệp kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính quân sự hồi trung tuần tháng 7 vừa qua.
 
Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã phát lệnh bắt giữ và tịch thu tài sản của 187 người, bao gồm cả các giám đốc điều hành của nhiều doanh nghiệp lớn hàng đầu. Trong khi đó, hãng tin tư nhân Dogan đưa tin 60 người trong số 187 người bị tình nghi kể trên đã bị bắt giữ.
 
Tính đến nay, chính quyền Ankara đã chính thức bắt giữ 20.355 người, trong số hơn 40.000 đối tượng bị tạm giam với cáo buộc có liên quan tới cuộc chính biến vào đêm 15/7 vừa qua.
 
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, giới chức Hy Lạp cho biết chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức đề nghị dẫn độ 8 binh sĩ đã chạy khỏi nước này sang Hy Lạp sau vụ đảo chính bất thành kể trên. Theo nguồn tin ngoại giao Hy Lạp, Athens đã nhận được đề nghị dẫn độ của chính quyền Ankara ngày 17/8 và đã gửi cho Bộ Tư pháp xử lý.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả