Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 18:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 5, 20/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Syria giành lại 15 mỏ dầu khí từ tay IS tại Raqqa

(ANTV) - Liên quan đến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Hãng thông tấn quốc gia Syria SANA ngày 19/7 đưa tin, quân đội nước này đã giành lại 15 mỏ dầu và khí đốt tại tỉnh Raqqa, miền bắc Syria, vốn là thành trì quan trọng của IS.

Theo SANA, sau các chiến dịch quân sự ác liệt, quân đội Syria đã giành lại thị trấn Rmeilan và 1 đập nước ở phía Nam Raqqa, cùng với các mỏ dầu và khí đốt.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cùng ngày cho biết, 30 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ không kích do Mỹ và Nga tiến hành tại Raqqa và tỉnh miền Đông Deir ez-Zor. Tuy vậy, con số này chưa được xác nhận chính thức.

Việc giành lại các mỏ dầu và khí đốt là bước tiến quan trọng đối với quân đội Syria, trong bối cảnh quốc gia Trung Đông từ 1 nước sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ, nay phải nhập khẩu hoàn toàn. Sản lượng dầu thô của Syria đã giảm từ 385.000 thùng/ngày vào năm 2010 xuống còn 8.000 thùng trong năm nay.


Tổng thống Pháp Macron bị công kích gay gắt

Nhiều ngày sau bất đồng với Tổng thống Emmanuel Macron về vấn đề cắt giảm ngân sách quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Pháp Pierre de Villiers ngày 19/7 đã gửi đơn từ chức tới Tổng thống và được chấp nhận. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp phải những chỉ trích gay gắt từ nhiều phía sau sự kiện này.

Phe lên tiếng chỉ trích đầu tiên là nhóm các Nghị sĩ trong Quốc hội Pháp của Đảng cánh hữu đối lập “Những người cộng hoà”. Nhóm này tuyên bố “việc từ chức của Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp là 1 sự kiện lịch sử, đặt ra vấn đề đặc biệt cấp bách đối với các thiết chế của nước Pháp”, khi mà sự tin tưởng giữa Tổng thống và quân đội đã bị xấu đi.

Bên phía cánh tả, các chỉ trích cũng ồ ạt nhằm vào ông Macron. Cựu Bộ trưởng Tư pháp dưới thời Tổng thống Francois Hollande, ông Jean-Jacques Urvoas cho rằng, việc từ chức này của Tổng tham mưu trưởng quân đội cho thấy, Tổng thống Macron đã không công nhận quyền được tiếp nhận thông tin của Nghị viện.

Chủ tịch Đảng Mặt trận quốc gia và là đối thủ của ông Macron trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, bà Marine Le Pen cũng nhanh chóng lên tiếng công kích, cho rằng ông Macron đã chọn “sự oai phong cho mình và bất chấp an ninh của người dân Pháp”.

Về phía quân đội, tướng Vincent Desportes, cựu Thiếu tướng Lục quân và nguyên Hiệu trưởng Trường Chiến tranh của Pháp, dùng những từ ngữ nặng nề để chỉ trích ông Macron, đồng thời cho rằng, việc Tổng tham mưu trưởng de Villiers bị buộc từ chức sẽ đánh dấu sự đổ vỡ về lòng tin giữa giới quân đội với chính quyền đương nhiệm.

 

BT
Thăm dò khán giả