Thứ ba, ngày 09/03/2021 - 01:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 3, 02/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Myanmar nêu điều kiện trao trả quyền lực

(ANTV) - Một cuộc bầu cử tự do và công bằng sẽ được tổ chức và quân đội sẽ chuyển giao quyền lực cho đảng giành chiến thắng. Tuyên bố trên  được đưa ra sau khi quân đội Myanmar giành quyền kiểm soát nước này viện dẫn gian lận cử tri trong cuộc bầu cử ngày 8/11.

Trong một bài viết đăng trên trang web quân sự chính thức tóm tắt nội dung cuộc họp của chính quyền quân sự mới, bài viết cho biết Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing đã cam kết thực hiện "hệ thống dân chủ đa đảng phát triển có kỷ luật thực sự" một cách công bằng.

Tuy quân đội không nêu rõ khung thời gian tổ chức các cuộc bầu cử, song trước đó quân đội cho biết tình trạng khẩn cấp ở Myanmar sẽ kéo dài 1 năm.

Trước cuộc chính biến xảy ra tại Myanmar,  Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi các bên “giải quyết ổn thỏa bất đồng trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật, gìn giữ sự ổn định chính trị và xã hội”.

Phản ứng trước vụ việc này,Việt Nam mong muốn Myanmar sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và tiếp tục đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Đại diện EU tới Nga để liên lạc với nhóm của nhân vật đối lập Navalny

Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell vẫn tiếp tục chuyến công du tới thủ đô Moskva của Nga và tìm cách tới thăm nhân vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny đang bị giam giữ.

Dự kiến, ông Borrell sẽ tới Nga vào ngày 4/2. Nhà ngoại giao người Tây Ban Nha này đã chịu sức ép từ một số nước thành viên EU đòi hủy bỏ chuyến thăm Moskva do lo sợ nó có thể tạo điều kiện cho Điện Kremlin thực hiện công tác tuyên truyền. Tuy nhiên, người phát ngôn của ông Borrell khẳng định những kế hoạch tới Moskva "vẫn giữ nguyên".

Trong một phát biểu với báo giới cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Đmi tri Pét cốp) cho hay rất nhiều người tham gia các cuộc biểu tình phản đối việc giam giữ nhân vật đối lập Alexei Navalny là "những kẻ du côn và gây hấn". 

Ông nhấn mạnh, đối thoại với những người như vậy sẽ không khả thi, đồng thời nêu rõ bạo lực chống lại các quan chức thực thi pháp luật trong các cuộc tụ tập trái phép là không thể chấp nhận được.

Nga không có nguyện vọng quay trở lại G8

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông Nga  ngày 1/12, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết Nga không có nguyện vọng quay trở lại Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G8).

Ông Medvedev nhấn mạnh Nga không hề có ác cảm hay coi Nhóm G8 là không cần thiết mà chỉ thấy tính hợp lý của các cuộc thảo luận tại định dạng này không cao. Nga không thấy có triển vọng nào cho G8 theo định dạng ban đầu.

Trước đây, khi còn ở trong G8, Nga cũng chưa bao giờ tham gia thảo luận các vấn đề kinh tế thuần túy tại các cuộc họp của nhóm. Nga được mời tham gia G8 chính xác chỉ với tư cách để bàn luận về chính trị.

Các cuộc thảo luận liên quan tới vấn đề kinh tế thuần túy chỉ dành cho một vài nước trong G7. Ngoài ra, ông khẳng định Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20 hoạt động hiệu quả hơn so với G8.

Anh chính thức xin gia nhập CPTPP

Trong cuộc hội đàm trực tuyến sáng 1/2 (theo giờ London), Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss đã chính thức đề nghị với những người đồng cấp New Zealand và Bộ trưởng phụ trách thương lượng CPTPP của Nhật Bản về việc nước này gia nhập Hiệp định CPTPP. Động thái trên diễn ra 1 năm sau khi London rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Theo giới quan sát, việc gia nhập Hiệp định CPTPP là bước đi mang tính then chốt trong kế hoạch của Chính phủ Anh định vị quốc gia châu Âu này là trung tâm của một mạng lưới các hiệp định thương mại tự do hiện đại để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Kim ngạch thương mại của Anh với các nước thành viên CPTPP năm 2020 đạt 111 tỷ bảng Anh, tăng khoảng 8%/năm kể từ 2016. Bà Liz Truss cho biết các cuộc đàm phán để Anh gia nhập CPTPP sẽ được khởi động trong vài tháng tới.

Hiệp định CPTPP, với 11 nước thành viên, trong đó có Việt Nam, được các nước ký kết vào tháng 12/2018 sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - hiệp định tiền thân của CPTPP vào năm 2017.

BT
Thăm dò khán giả