Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 05:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 5, 12/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Myanmar cam kết phối hợp với chính phủ mới

(ANTV) - Ngày 11/11, Tư lệnh Lực lượng vũ trang Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing cam kết rằng các lực lượng vũ trang sẽ phối hợp với chính phủ mới và nỗ lực vì sự ổn định, yên bình và phát triển đất nước.

Tư lệnh Lực lượng vũ trang Myanmar - Tướng Hlaing đưa ra phát biểu trên ba ngày sau khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử với kết quả sơ bộ là Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi đang dẫn đầu.

Trong khi đó, đội thông tin của Văn phòng Tư lệnh quân đội đã ra thông cáo báo chí đáp lại đề nghị của bà San Suu Kyi về việc tổ chức đối thoại với Tướng Hlaing. Thông cáo cho biết, cuộc gặp sẽ được tiến hành sau khi Ủy ban Bầu cử Liên bang (UEC) hoàn tất công việc của mình.

Thông cáo cũng hoan nghênh cử tri đã đi bỏ phiếu và hoan nghênh NLD đạt kết quả thắng lợi sau các đợt kiểm phiếu sơ bộ vừa qua. Tổng thống U Thein Sein cũng đã hồi đáp tương tự Tướng Hlaing đối với đề nghị của bà San Suu Kyi, đồng thời chúc mừng bà và Đảng NLD.

Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống ra tuyên bố cho biết, Chính phủ Myanmar cam kết phối hợp với tất cả các bên để đảm bảo ổn định và hòa bình sau bầu cử.

Về phần mình, Chủ tịch Hạ viện U Shwe Mann cũng bày tỏ sẵn sàng hợp tác với bà San Suu Kyi xây dựng một đất nước ổn định về chính trị, hòa bình, thịnh vượng và phát triển.

Theo kết quả cập nhật tối 11/11, NLD đã giành được tổng cộng 490 ghế tại nghị viện ba cấp. Bà San Suu Kyi cũng đắc cử hạ nghị sỹ tại đơn vị bầu cử Kawhmu của Yangon./.

Nga trình LHQ bản dự thảo kế hoạch hòa bình Syria

Ngày 11/11, Nga đã trình lên Liên Hợp Quốc một bản dự thảo kế hoạch hoà bình cho Syria. Trong bản dự thảo gồm 8 điểm này, Nga cũng đề xuất Tổng thống Bashar al-Assad có thể tham gia cuộc bầu cử Tổng thống mới.

Bản kế hoạch bao gồm việc cải tổ hiến pháp kéo dài 18 tháng và theo sau đó là bầu cử Tổng thống mới. Bản dự thảo 8 điểm cũng đề xuất Tổng thống Bashar al-Assad có thể tham gia cuộc bầu cử Tổng thống mới. Tổng thống mới sẽ trở thành tổng tư lệnh quân đội và kiểm soát các phòng ban đặc biệt, cũng như chính sách đối ngoại của Syria.

Nga cho rằng, quá trình cải cách hiến pháp không nên được chủ trì bởi ông al-Assad mà người điều phối phải được bầu lên bởi tất cả các bên liên quan.

Ngoài ra, Nga đã thúc giục đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura khởi động một chiến dịch hoà giải chính trị giữa liên minh các nhóm đối lập và chính phủ Syria./.

BT
Thăm dò khán giả