Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:18, Thứ 6, 01/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Israel lần đầu tiên thả các tàu cá của ngư dân Palestine

(ANTV) -Quân đội Israel vừa cho biết nước này đã thả 15 tàu cá của Palestine bị bắt giữ trong những năm gần đây ở ngoài khơi Dải Gaza. Động thái này diễn ra nhiều tháng sau khi bùng nổ cuộc xung đột gây thương vong lớn trên vùng lãnh thổ duyên hải này.

 
15 tàu cá này vốn đã đi trệch hướng khỏi khu vực đánh bắt cá hợp pháp của dải đất này, và bị bắt giữ trong những năm qua. Ngư dân Palestine cho biết đây là lần đầu tiên Israel thả các tàu cá của họ, và đang yêu cầu thả thêm hàng chục tàu khác.
 
Với việc áp đặt lệnh phong tỏa Dải Gaza 8 năm qua, Israel đã cấm hoạt động đánh bắt cá ngoài khơi không vượt quá 11km so với đường bờ biển và thường xuyên nổ súng tấn công tàu thuyền vượt quá giới hạn.
 
Iran điều 2 tàu chiến tới eo biển chiến lược ở Yemen 
 
 
Ngày 30/4, Hải quân Iran thông báo 2 tàu khu trục của nước này là Alborz và Bushehr, được điều tới vịnh Aden của Yemen để bảo vệ các tàu thương mại, đã tới cửa eo biển chiến lược Bab el-Mandab, nằm giữa Yemen và Dijbouti.
 
Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời Tư lệnh Hải quân Iran, Thiếu tướng Habibollah Sayari (Ha-bi-bô-la Sa-y-a-ri) tuyên bố "Sự hiện diện của Iran ở vịnh Aden phù hợp với các quy định quốc tế nhằm đảm bảo sự an toàn cho các tàu thương mại của Iran trước mối đe dọa từ cướp biển".
 
Bên cạnh đó, ông Sayari bác bỏ thông tin do các quan chức Mỹ đưa ra trước đó rằng đội tàu của Iran đã rời vùng biển ngoài khơi Yemen. Ông cho biết hai tàu Alborz và Bushehr sẽ ở lại Bab el-Mandab đến cuối tháng 6 nhưng sẽ không đi vào "các vùng lãnh hải của nước khác".
 
Trong khi đó, một báo cáo mật của LHQ cho biết, Iran đã đã cấp vũ khí cho lực lượng Huthi từ năm 2009. Theo AFP, báo cáo do một nhóm chuyên gia soạn thảo và trình lên Ủy ban phụ trách việc trừng phạt Iran của Hội đồng Bảo an LHQ tuần qua.
 
Việc này diễn ra trong khi LHQ đang tìm kiếm một trung gian có thể giúp chấm dứt cuộc không kích do Ả rập Xê-út dẫn đầu tại Yemen và mở đường cho những đối thoại hòa bình./.

 

BT
Thăm dò khán giả