Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 11:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Chủ Nhật, 05/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Iraq xóa sổ thành trì cuối cùng của IS

(ANTV) - Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố các lực lượng nước này đã giải phóng hoàn toàn Al-Qaim, thị trấn lớn nhất của nước này, khỏi sự chiếm đóng của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Thủ tướng Abadi - Tổng Tư lệnh Iraq - cho biết thị trấn nằm ở biên giới với Syria này được giải phóng "trong thời gian ngắn kỷ lục", chỉ ít giờ sau khi các binh sĩ Iraq tiến vào khu vực này sáng cùng ngày. Các lực lượng tinh nhuệ của Iraq với sự hỗ trợ không kích của liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, đã nã pháo vào các vị trí của IS bên trong thị trấn. Nhiều phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt trong các cuộc giao tranh ác liệt này. 

Với khoảng 150.000 dân, phần lớn là người Hồi giáo dòng Sunni, Al-Qaim là thành trì cuối cùng trong cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" tự phong mà IS tuyên bố thành lập sau khi chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ ở Iraq và Syria hồi năm 2014.

Pháp cam kết phối hợp với Nga đảm bảo sự thống nhất của Syria

Điện Elysee cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macronvà người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 3/11 đã điện đàm về tình hình Syria, trong đó vấn đề viện trợ nhân đạo và chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Trung Đông này là trọng tâm của cuộc đối thoại.


Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Macron tái khẳng định cam kết về một cuộc đối thoại định kỳ và thắng thắn với Nga, một đồng minh quan trọng của Chính phủ Syria, nhằm đảm bảo việc tiếp cận viện trợ nhân đạo và thực hiện việc này hiệu quả sớm nhất có thể, đặc biệt là tại khu vực Đông Ghouta, nơi nhiều người dân Syria đang trong tình cảnh khốn cùng.

Trong bối cảnh Nga đang chuẩn bị tổ chức "Đại hội đối thoại dân tộc Syria" vào ngày 18/11 tới tại thành phố Sochi, Tổng thống Macron c ũng nhấn mạnh mọi nỗ lực cần hướng tới giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria cần phải được thực hiện trong khuôn khổ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Tổng thống Macron cho biết Pháp sẵn sàng hợp tác ngay lập tức với Nga, cũng như tất cả các thành viên của Hội đồng Bảo an và các cường quốc trong khu vực, để tạo điều kiện cho quá trình chuyển tiếp chính trị đáng tin cậy, cũng như đảm bảo sự thống nhất của Syria và an toàn cho cộng đồng thiểu số.

Mỹ công bố bộ tài liệu mới tuyệt mật về vụ ám sát John F. Kennedy

Một bộ tài liệu mới, được đóng dấu tuyệt mật của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), liên quan tới vụ ám sát cựu Tổng thống John Fitzgerald Kennedy hồi năm 1963, vừa được Cơ quan Lưu trữ quốc gia công bố ngày 3/11. Đây là bộ tài liệu thứ 3 được Cơ quan Lưu trữ quốc gia công bố trong năm nay, phù hợp với một đạo luật được Quốc hội thông qua năm 1992, trong đó yêu cầu công bố toàn bộ tài liệu về cố Tổng thống Kennedy trong vòng 25 năm sau đó, tức trước ngày 26/10/2017.

Việc công bố các tài liệu mới này được đưa ra theo lệnh của Tổng thống Donald Trump. Trước đó, ông Trump đã "ra lệnh công bố tất cả các hồ sơ về John F.Kennedy, ngoại trừ tên tuổi và địa chỉ của bất kỳ người nào được nhắc tới hiện vẫn còn sống", đồng thời khẳng định hành động này "vì lý do công khai trọn vẹn, minh bạch và để dập tắt bất kỳ thuyết âm mưu nào".

Trước đó, Cơ quan Lưu trữ quốc gia đã công bố 2.891 tài liệu vụ ám sát này vào ngày 26/10 và 3.810 tài liệu vào ngày 24/7. Cơ quan này cũng cho biết các tài liệu được công bố trên mạng Internet trước đó là của Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và một ủy ban của Hạ viện phụ trách điều tra cái chết của vị Tổng thống 46 tuổi này, vụ ám sát tại Dallas  bang Texas ngày 22/11/1963.

Ủy ban điều tra về vụ ám sát đã khẳng định tên Lee Harvey Oswald, một cựu quân nhân của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ, cũng là một tay thiện xạ, đã hành động một mình trong vụ ám sát.

Tuy nhiên, kết luận này vẫn không dập tắt được những phỏng đoán về chuyện có một âm mưu đen tối hơn nhiều phía sau vụ ám sát vị tổng thống thứ 35 của nước Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả