Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 16:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:02, Thứ 4, 01/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Iraq giành lại quyền kiểm soát Nhà thờ lớn Tikrit từ IS

(ANTV) - Theo lực lượng quân đội Iraq, gần 40 phiến quân của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã bị tiêu diệt trong các chiến dịch tấn công tại Tikrit.

Quân đội Iraq dưới sự hỗ trợ của lực lượng tình nguyện viên Hồi giáo dòng Shi’ite và Sunni vừa cắm quốc kỳ Iraq tại Nhà thờ lớn Tikrit sau khi giành lại quyền kiểm soát nhà thờ này từ tay phiến quân thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS).

Quân đội Iraq ngày 30/3 cũng chiếm lại được trường Đại học y khoa của thành phố chiến lược này sau khi tiếp tục giành thêm nhiều căn cứ địa khác từ IS.

Theo lực lượng quân đội Iraq, gần 40 phiến quân của nhóm cực đoan này đã bị tiêu diệt trong các chiến dịch tấn công riêng rẽ được phát động tại Tikrit. Lực lượng an ninh Iraq cũng tuyên bố rằng họ đã cắm cờ trên đỉnh của một bệnh viện lớn và một tòa nhà hành chính ở Tikrit.

Thành phố Tikrit hiện đang bị lực lượng chính phủ Iraq bao vây hoàn toàn. Tikrit vốn bị IS kiểm soát kể từ tháng 6 năm ngoái. Việc giành lại thành phố này có ý nghĩa rất quan trọng đối với quân đội Iraq nhằm hướng tới giành quyền kiểm soát thành phố Mosul- thành phố lớn thứ 2 của Iraq, nằm cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc./.

New Zealand đưa quân tới Australia sẵn sàng cho chiến dịch chống IS

New Zealan ngày 31/3 đã đưa quân tới Australia để chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động phối hợp tại Iraq nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo đó, 143 binh sỹ New Zealand sẽ tới giúp huấn luyện các lực lượng Iraq và phối hợp cùng các binh sỹ Australia trong một nhiệm vụ chung.

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee cho biết khoảng 40-50 binh sỹ đã được cử tới Australia để tham gia huấn luyện trước khi được triển khai tới Iraq. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thời điểm triển khai cụ thể. Trước đó, số binh sỹ này đã được thông báo kế hoạch triển khai vào tháng 5/2015.

Ông Gerry cho biết Chính phủ New Zealand đã đạt được một “thỏa thuận thỏa đáng” với phía Iraq trong việc đảm bảo sự bảo vệ về pháp lý cần thiết đối với binh sỹ New Zealand.

Trong khi đó, các nghị sĩ Canada ngày 30/3 đã bỏ phiếu thông qua quyết định kéo dài chiến dịch không kích nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và lần đầu tiên tấn công lực lượng phiến quân này ở Syria.

Các thành viên trong Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Stephen Harper, chiếm đa số trong Hạ viện Canada, đã thúc đẩy thông qua một kiến nghị mở rộng sứ mệnh trên với 142 phiếu thuận trên 129 phiếu chống, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của các đảng đối lập. Theo quyết định trên, Ottawa sẽ kéo dài chiến dịch không kích IS cho tới ngày 30/3/2016./.

 

Thăm dò khán giả