Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:53, Thứ 7, 19/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Iraq chuẩn bị giành lại Tal Afar

(ANTV) - Liên quan đến cuộc chiến chống tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Hơn 1 tháng sau khi giành lại Mosul từ tay IS, các lực lượng Iraq, dưới sự yểm trợ của liên quân quốc tế, đang tiến hành bao vây thị trấn Tal Afar, nhằm đánh bật IS ra khỏi khu vực này.

Hiện quân đội Iraq, cùng các lực lượng người Kurd ở phía Bắc và các tay súng Hồi giáo dòng Shi'ite từ phía Nam đang di chuyển tới các vị trí quanh thị trấn Tal Afar, cách thành phố Mosul khoảng 80km về phía Tây. Đây cũng là mục tiêu tiếp theo trong chiến dịch nhằm đánh bật IS khỏi Iraq.

Trong khi đó, từ nhiều tuần qua, hàng nghìn người dân trong thị trấn Tal Afar và nhiều làng lân cận đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trước khi quân đội Iraq triển khai chiến dịch này. Mặc dù vậy, vẫn còn hàng nghìn người đang mắc kẹt tại đây.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế của LHQ (IOM), ước tính có khoảng 10.000 - 40.000 người đã rời khỏi Tal Afar và khu vực lân cận. Trong khi đó, quân đội Iraq cho biết, con số này là khoảng 5.000 người.

LHQ yêu cầu mở đường tiếp cận các sân bay, cảng biển ở Yemen

Trong bối cảnh Yemen đang đối mặt với một thảm họa nhân đạo nghiêm trọng do nạn đói và dịch tả, Liên Hợp Quốc (LHQ) đã yêu cầu tất cả các bên tham gia cuộc nội chiến ở Yemen tạo điều kiện mở đường cho các hoạt động dân sự và thương mại vào các khu cảng và sân bay của đất nước này.

Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo, ông Stephen O’Brien cho rằng, sân bay ở thủ đô Sanaa cần được mở cửa ngay lập tức để phục vụ cho mục đích viện trợ nhân đạo. Ông cũng kêu gọi tất cả các bên "tôn trọng luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế" bằng việc bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi lực lượng Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của nước này, trong đó có thủ đô. Ước tính xung đột tại Yemen đã khiến 12.000 người thiệt mạng, gần 40.000 người bị thương và hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Trong bối cảnh chiến sự vẫn tiếp diễn, quốc gia này còn đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch tả lớn nhất thế giới.Theo báo của Tổ chức Y tế Thế giới, kể từ khi dịch tả bùng phát ở Yemen vào cuối tháng 4, đã có khoảng 370.000 người mắc tả, trong đó có 1.800 ca tử vong. Trung bình mỗi ngày có thêm 5.000 người Yemen bị nhiễm bệnh.

BT
Thăm dò khán giả