Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 06:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 6, 18/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Burkina Faso xác nhận đảo chính

(ANTV) - Ngày 17/9, quân đội  Burkina Faso tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát đất nước và giải thể chính phủ chuyển tiếp, qua đó xác nhận đã tiến hành đảo chính, vài tuần trước khi quốc gia Tây Phi này tiến hành bầu cử vào tháng 10 tới.

 
Trong tuyên bố được phát trên đài phát thanh và truyền hình quốc gia, những người lãnh đạo cuộc đảo chính nêu rõ chính phủ chuyển tiếp đã bị giải thể và Tổng thống lâm thời Michel Kafando không còn nắm quyền. Những người này xuất thân từ đơn vị cận vệ của Tổng thống, tự nhận là Hội đồng Quốc gia vì Dân chủ.
 
Trước đó, ngày 16/9, các thành viên đơn vị cận vệ trung thành với cựu Tổng thống bị lật đổ Blair Compaoré đã xông vào phòng họp nội các và bắt giữ Tổng thống lâm thời Kafando, Thủ tướng Isaac Zida và 2 bộ trưởng. Trước tình hình trên, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng chỉ trích, kêu gọi ngay lập tức trả tự do cho các nhà lãnh đạo này, đồng thời tôn trọng quá trình chuyển tiếp chính trị cũng như lợi ích quốc gia.
 
 
Iraq: 3 vụ nổ lớn ở Baghdad làm hàng chục người thương vong
 
Theo AP/Reuters, các quan chức Iraq cho biết ngày hôm qua đã xảy ra 2 vụ tấn công liều chết nhằm vào các trạm kiểm soát của cảnh sát ở quận trung tâm Bab al-Shargi của thủ đô Baghdad khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.
 
Trong số các nạn nhân thiệt mạng có 3 cảnh sát, ngoài ra có 33 người khác bị thương. Trong khi đó, các nguồn tin an ninh và y tế Iraq cho rằng ngoài 2 vụ trên còn có một vụ nổ thứ ba tại quận kế cận Bab al-Muadham, khiến 4 người chết và 9 người bị thương. Hiện chưa có tổ chức nào lên tiếng thừa nhận đã gây ra các vụ tấn công trên.
 
 
Nghị viện châu Âu tán thành kế hoạch tái phân bổ tị nạn
 
Ngày 17/9, với 372 phiếu thuận, 124 phiếu chống và 54 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua kế hoạch tái phân bổ 120.000 người di cư mới trong các nước Liên minh châu Âu (EU).
 
Kế hoạch này nhằm chia sẻ gánh nặng cho các nước tuyến đầu là Hy Lạp, Hungary và Italy. Việc EP thông qua được xem là một động thái gia tăng áp lực để các bộ trưởng Nội vụ EU chấp thuận đề nghị này vào tuần tới, sau khi đã không thông qua được trong cuộc họp bộ trưởng Tư pháp và Nội vụ EU ngày 14/9 tại Brussels. Các bộ trưởng Nội vụ EU sẽ họp lại vào ngày 22/9 để thảo luận về kế hoạch này, có khả năng hội nghị thượng đỉnh EU cũng sẽ diễn ra.
 
Tới nay, gần 500.000 người di cư chạy trốn chiến tranh và nghèo đói ở Trung Đông và châu Phi đã tới châu Âu, tuy nhiên, các nước EU mới chỉ đồng ý tái định cư cho 40.000 người xin tị nạn hiện đang ở Italy và Hy Lạp.
 
Cùng ngày, cảnh sát Croatia cho biết ít nhất 5.650 người di cư đã vào Croatia trong 24 giờ qua để tìm cách mở một con đường mới tới Bắc Âu, sau khi Hungary đóng cửa biên giới với Serbia.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả