Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 18:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:48, Thứ 7, 27/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Qatar lo ngại về thời tiết trong dịp diễn ra World Cup 2022

(ANTV) - Mặc dù đến nay, hầu như mọi vấn đề khó khăn đã được Ban tổ chức World Cup 2022 Qatar phát hiện và khắc phục. Tuy nhiên, lũ lụt dữ dội gây ra bởi lượng mưa lớn trong tuần qua đã thêm một lần nữa làm dấy lên các câu hỏi về khả năng cơ sở hạ tầng của Qatar - phần lớn sẽ được đưa vào vận hành trong năm 2022. Liệu các công trình này có khả năng đối phó với những điều kiện khó khăn như vậy hay không?

Vấn đề thời tiết cực đoan xảy ra ngày 20/10 vừa qua đã khiến các tuyến đường bị phong toả, đường hầm bị ngập lụt, các trường đại học, trường học, bệnh viện, đại sứ quán, thư viện quốc gia mới và các cửa hàng buộc phải đóng cửa trong vài ngày.

Lượng mưa đã lên đến 84 mm, vượt xa mức trung bình năm là 77 mm và mức trung bình của tháng 10 là 1,1 mm. Có khu vực tổ chức World Cup 2022, các số liệu chính thức cho thấy lượng mưa đã lên đến 98 mm.Một hình ảnh được chia sẻ rộng rãi cho thấy một sân bóng đá ở trung tâm Doha giống như một hồ nước, chứ không phải một địa điểm dự kiến tổ chức World Cup. Nhà chức trách trong lĩnh vực xây dựng công cộng đã đăng tải những lời xin lỗi đến công chúng vì những ảnh hưởng gây ra do lượng mưa lớn gần đây.
 
Đến nay, sân vận động quốc tế Khalifa là địa điểm duy nhất phục vụ World Cup 2022 đã hoàn thành. Công trình này không bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt. Nhà chức trách Qatar cho biết, những trận mưa lớn vừa qua đã giúp nước chủ nhà xác định thêm những vấn đề cần ưu tiên giải quyết.
 
Facebook đánh sập 82 tài khoản Iran nghi can thiệp chính trị Mỹ và Anh

Facebook ngày 26/10 thông báo đã đánh sập 82 trang và tài khoản nghi ngờ có liên quan tới chiến dịch gây ảnh hưởng chính trị trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ vào tháng 11 tới. Chiến dịch này bắt nguồn từ Iran và nhằm vào những người sử dụng tại Mỹ và Anh. Tuy nhiên, Facebook cũng khẳng định không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy sự liên quan của chính quyền Iran.

Những trang và tài khoản bị đánh sập này đều cho thấy có hành vi bất hợp pháp và thực hiện phối hợp từ Iran. Trong một thông cáo, Facebook cho biết, quản trị viên của những trang này và chủ sở hữu của các tài khoản liên quan thường tự giới thiệu là công dân Mỹ, và trong một số trường hợp là của Anh, thường đăng tải các nội dung chính trị như quan hệ sắc tộc, chỉ trích Tổng thống Donald Trump và nhập cư. 
 
Trước đó, hồi tháng 8, Facebook cũng từng xóa hơn 600 tài khoản tình nghi có nguồn gốc từ Iran. Song Facebook không thấy bất kỳ mối liên hệ nào với chính phủ Iran, vì thế vẫn chưa thể khẳng định chắc chắc thủ phạm của hành vi này.
BT
Thăm dò khán giả