Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 09:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 5, 31/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Qatar: Không có dấu hiệu các nước Arab muốn hòa giải

(ANTV) - Ngoại trưởng Qatar Sheik Mohammed Al-Thani ngày 30/8 tuyên bố Doha sẵn sàng đàm phán chấm dứt căng thẳng ngoại giao với 4 nước vùng Vịnh, tuy nhiên không có dấu hiệu nào cho thấy Ả Rập Xê Út và các quốc gia đồng minh muốn hòa giải.

Ngoại trưởng Sheikh Mohammed tuyên bố Qatar đã lên kế hoạch thúc đẩy thương mại với Nga, một trong những nhà xuất khẩu khí đốt lớn nhất thế giới vì Doha không còn có thể dựa vào các quốc gia láng giềng để hỗ trợ nền kinh tế của mình hay đảm bảo an ninh lương thực.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định rằng nếu các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các nước Arab vùng Vịnh được khởi động, Nga sẵn sàng đóng vai trò làm trung gian hòa giải vì một "Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh thống nhất và hùng mạnh".

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hối thức Ả Rập Xê Út tìm ra một giải pháp ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng Qatar.

Cuộc khủng hoảng giữa Doha và 4 nước Arab bắt đầu từ đầu tháng 6 vừa qua, đây cũng là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa các quốc gia tại vùng Vịnh.

Liên quân không kích các tay súng IS đang tháo chạy khỏi Liban

Ngày 30/8, liên quân quốc tế chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành một vụ không kích, nhằm ngăn cản các tay súng IS sơ tán khỏi Liban để đến miền Đông Syria.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết gia hạn thêm 1 năm đối với sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Li-băng, nhằm chống lại các tay súng Hezbollah.

Người phát ngôn của liên quân, Đại tá Ryan Dillon cho biết liên quân đã đánh bom phá hủy một tuyến đường và một cây cầu nhỏ để ngăn chặn đoàn xe của IS đi về phía Đông.

Ông này cũng khẳng định IS là mối họa toàn cầu, vì vậy việc để cho lực lượng này di chuyển từ địa điểm này tới địa điểm khác không phải là một giải pháp triệt để.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông nghị quyết do Pháp soạn thảo về việc gia hạn một năm đối với Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Li-băng (gọi tắt là UNIFIL) vốn được ủy quyền giám sát cuộc ngừng bắn giữa Hezbollah và Israel.

Theo Nghị quyết mới được thông qua, UNIFIL có thẩm quyền "thực hiện tất cả các hành động cần thiết" ở những nơi mà lực lượng này được triển khai và phải đảm bảo rằng khu vực hoạt động của lực lượng này không được phép để xảy ra xung đột.

BT
Thăm dò khán giả