Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 01:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:05, Thứ 6, 01/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Qatar kêu gọi giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh theo cách văn minh

(ANTV) -  Cuộc khủng hoảng giữa Qatar và các nước láng giềng Arab và vùng Vịnh bắt đầu từ đầu tháng 6, với việc 4 nước quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao và phong tỏa các tuyến vận tải với Qatar với cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố. 

Đến nay, cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa các quốc gia vùng Vịnh này vẫn chưa có dấu hiệu hòa dịu mà thậm chí còn gia tăng khi tuần qua, Qatar tuyên bố sẽ đưa Đại sứ nước này trở lại Iran - đối thủ của hầu hết các quốc gia vùng Vịnh. Tuy nhiên, Doha vẫn kỳ vọng vào một giải pháp ngoại giao cho khu vực giàu dầu mỏ này. Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman đã kêu gọi các quốc gia láng giềng Trung Đông và vùng Vịnh hủy bỏ việc phong tỏa "bất hợp pháp và vô căn cứ" đối với Doha, đồng thời giải quyết bất đồng một cách văn minh.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nghị viện Châu Âu ở Brussels, Ngoại trưởng Qatar nhấn mạnh yêu sách 13 điểm để nối lại mối quan hệ ngoại giao được Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đưa ra hồi cuối tháng 6 là "không thể chấp nhận được". Ông cho biết thêm "Qatar không bao giờ can thiệp chính trị vào bất kỳ quốc gia nào và cũng sẽ không chấp nhận việc can dự chính trị của nước khác." Theo ông, không ai có thể ngăn cản việc Qatar "có quan hệ đặc biệt với Iran."

Cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẽ làm mọi điều cần thiết để hỗ trợ Qatar trong việc đối phó với áp lực từ cộng đồng quốc tế, vốn bị Tehran coi là "không công bằng" và dễ gây ra xung đột.

BT
Thăm dò khán giả