Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 21:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:53, Thứ 5, 22/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Qatar cáo buộc các quốc gia Ả Rập tấn công mạng

(ANTV) - Giới chức Qatar vừa qua đã cáo buộc các quốc gia láng giềng, những nước vừa cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha, đứng đằng sau vụ tấn công mạng nhằm vào cơ quan truyền thông quốc gia nước này. Đây là lần đầu tiên Qatar cáo buộc 1 quốc gia khác tiến hành tấn công mạng.

Giới chức Qatar cho hay có bằng chứng cho thấy, “có hơn 1” trong số các quốc gia láng giềng đã sử dụng thiết bị công nghệ cao để tấn công trang mạng của hãng Thông tấn Qatar (QNA), đài truyền hình quốc gia và mạng truyền hình vệ tinh Al Jazeera, song không nêu cụ thể các quốc gia nào.

Theo các nhà điều tra Qatar, tin tặc đã lợi dụng kẽ hở trên trang web của hãng Thông tấn Qatar để đăng tải thông tin giả mạo về lời nhận xét của Quốc vương al-Thani, cho rằng ông đã chỉ trích 1 số nhà lãnh đạo của các quốc gia Ả Rập và kêu gọi giảm căng thẳng với Iran.

Vụ việc được cho là nguyên nhân khiến Ả Rập Xê Út, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và các đồng minh khác phong tỏa Qatar cả về ngoại giao và kinh tế, với cáo buộc nước này ủng hộ khủng bố, dù Doha thẳng thừng bác bỏ.


Nghị viện châu Âu thông qua thỏa thuận với Cuba

Với 57 phiếu ủng hộ, 9 phiếu chống và 2 phiếu trắng, các nghị sĩ Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua Thỏa thuận Đối thoại Chính trị và Hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Cuba. Đây được coi như thỏa thuận bình thường hóa quan hệ, theo đó Nghị viện châu Âu mong muốn sẽ góp phần vào việc thúc đẩy hoạt động thương mại, đối thoại chính trị cũng như hợp tác kinh tế giữa 2 bên.

Để đạt được hiệu lực lâm thời, trước mắt thỏa thuận trên cần được sự phê chuẩn của Quốc hội các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), đồng thời Nghị viện châu Âu cũng sẽ phải thông qua thỏa thuận tại phiên họp toàn thể. Dự kiến, việc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào tháng 7 tới tại Strasbourg, miền Đông Bắc Pháp.

Tháng 12 năm ngoái, EU và Cuba cũng đã ký thỏa thuận song phương đầu tiên, chấm dứt mối quan hệ căng thẳng trong nhiều năm, do những xung đột quan điểm liên quan đến vấn đề nhân quyền.

 

BT
Thăm dò khán giả