Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 21:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Chủ Nhật, 29/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phương Tây chưa sẵn sàng liên minh với Nga chống IS

(ANTV) - Ngày 27/11, chính phủ Nga khẳng định các cường quốc phương Tây không sẵn sàng lập một liên minh với Matxcơva để chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Sau vụ tấn công khủng bố ở Paris khiến 130 người thiệt mạng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi các cường quốc hợp tác để chống IS. tổng thống Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande đạt thỏa thuận điều phối các cuộc không kích IS và chia sẻ thông tin tình báo. Tuy nhiên ý tưởng lập một liên minh chống IS toàn cầu với sự tham gia của phương Tây và Nga không đi đến đâu. Ngày 27/11, Điện Kremlin tuyên bố: Đáng tiếc là vào lúc này các đối tác của chúng tôi không sẵn sàng hợp tác trong khuôn khổ một liên minh. Dù vậy Nga sẵn sàng hợp tác với phương Tây theo bất kỳ mô hình nào.

Trong khi đó, ngày 27/11, Ngoại trưởng Syria Walid Mouallem đã hoan nghênh đề xuất của người đồng cấp Pháp Laurent Fabius, theo đó quân đội Syria có thể là một phần trong các nỗ lực chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Walid Mouallem, Ngoại trưởng Syria: "Muộn còn hơn không. Nếu ông Fabius nghiêm túc về việc phối hợp với quân đội Syria và các lực lượng trên thực địa đang chiến đấu chống Daesh (IS), thì chúng tôi rất hoan nghênh".

Trước đó cùng ngày, ông Fabius nói rằng các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể đư ợc sử dụng trong cuộc chiến chống IS, đánh dấu một lập trường xa rời quan điểm của Phương Tây rằng nhà lãnh đạo Syria phải ra đi. Tuy nhiên, sau đó trong ngày, Ngoại trưởng Pháp khẳng định việc hợp tác với lực lượng chính quyền Syria để chống IS chỉ có thể xảy ra trong khuôn khổ một cuộc chuyển tiếp chính trị đáng tin cậy tại quốc gia Trung Đông này.

BT
Thăm dò khán giả