Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 21:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 4, 19/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phụ nữ Nigeria học cách tự bảo vệ bản thân

(ANTV) - Sống trong một đất nước có tỷ lệ tấn công tình dục cao, cùng những yếu kém trong thực thi pháp luật, đồng thời chịu sự cấm đoán bởi những phong tục của các bộ lạc khiến phụ nữ Nigeria luôn phải im lặng chịu cảnh bạo lực giới. Thế nhưng giờ đây, nhiều người trong số họ đã "phá vỡ" truyền thống bằng việc tham gia các lớp học để học cách tự bảo vệ bản thân.

 

Tại Nigeria, một nhóm nhân quyền đã bắt tay cùng các huấn luyện viên boxing mở lớp đào tạo miễn phí cho những người phụ nữ có nhu cầu muốn học cách đối phó với những tên yêu râu xanh. Adeola Olamide, học viên mới của lớp học cho biết cô đã cảm thấy vô cùng sợ hãi và nhục nhã khi lần đầu tiên bị tấn công tình dục. Và bà mẹ 35 tuổi với vóc dáng mảnh khảnh này đã quyết định đăng kí tham gia lớp học, để học các kỹ thuật cần thiết giúp đối phó với những người đàn ông to lớn và khỏe mạnh hơn.

Chị Adeola Olamide - Học viên lớp tự vệ chia sẻ: "Đối với chúng tôi, việc một người phụ nữ Nigeria học cách tự bảo vệ mình giống như là "một cuộc cách mạng". Việc phụ nữ tự vệ tại Nigeria là một điều nghe rất lạ lẫm. Bạn sẽ không có tiếng nói nếu bạn là một người phụ nữ tại Nigeria, các bộ tộc coi điều này là hiển nhiên."

Các huấn luyện viên đã dạy Olamide và khoảng 20 học viên khác các kỹ thuật chặn, đánh và thoát cơ bản trong bài học kéo dài khoảng hai tiếng đồng hồ. Được biết, lớp học được tổ chức định kỳ hàng tháng và miễn phí cho bất kì ai muốn theo học. Anh Reiha Giwa – Osagie - Huấn luyện viên chia sẻ: “Việc phụ nữ tham gia thể thao hay bất kỳ hoạt động thể chất nào, đặc biệt là việc tự vệ được xem như điều cấm kỵ ở Nigeria. Điều này xuất phát từ áp lực xã hội, nhận thức của người dân và đặc biệt là chính những phụ nữ, dường như họ chấp nhận điều này và không có ý thức phải tự vệ khi bị xâm hại.”

Truyền thông Nigeria tràn ngập những câu chuyện kinh hoàng về phụ nữ và trẻ em gái bị bắt cóc và buôn bán làm nô lệ tình dục. Đỉnh điểm có thể kể đến vụ bắt cóc 276 nữ sinh do nhóm chiến binh Hồi giáo Boko Haram thực hiện hồi năm 2014 đã gây ra một sự phẫn nộ vô cùng lớn trên phạm vi toàn cầu.

Hiện các lớp học tự vệ cho phụ nữ chỉ đang ở giai đoạn non trẻ, nhưng sẽ giúp chống lại một vấn đề hiện đang rất đáng lo ngại ở Nigeria. Sau buổi học boxing đầu tiên, sự tự tin của Olamide đã tăng lên đáng kể. Chị Adeola Olamide - Học viên lớp tự vệ chia sẻ: "Thật tuyệt vời khi cùng những người phụ nữ khác làm điều này, việc này tốt hơn nhiều so với việc cứ ngồi một chỗ và kể những câu chuyện đau khổ về cuộc đời mình, chúng tôi phải đòi lại phẩm giá của mình”.

Để giúp đỡ những nạn nhân của hành vi quấy rối tình dục có thể mạnh dạn lên tiếng chống lại cái xấu mà không phải chịu sự chỉ trích, dè bỉu từ những người vô can và dư luận xã hội, năm 2017 phong trào mang tên Me Too đã ra đời. Lớp học tự vệ ở Nigeria là một trong những địa điểm đầu tiên của những người phụ nữ tham gia phong trào này.

Chị Tope Imasekha - Người đứng đầu phong trào Me Too ở Nigeria cho biết: "Lớp học như thế này là cách để giúp người dân nơi đây thay đổi nhận thức. Chúng tôi cùng ngồi với nhau và chia sẻ những câu chuyện buồn của mỗi người. Những người phụ nữ ở đây đều từng bị bạo hành hoặc tấn công tình dục nhưng họ đều im lặng trước đó. Đến đây, họ có quyền nói và qua đó chúng tôi cùng hỗ trợ họ những vấn đề về tâm lý và thể chất.”

Theo báo cáo năm 2018 của Reuters, Nigeria là quốc gia nguy hiểm thứ chín trên thế giới đối với phụ nữ, quốc gia nguy hiểm nhất là Ấn Độ. Các nhà hoạt động xã hội tin tưởng rằng khi phụ nữ cùng cất tiếng, thì những câu chuyện kinh hoàng mà họ đã trải qua, cho dù là từng bị nhấn chìm sâu đến đâu đi nữa sẽ ngày càng trở thành những tiếng nói mạch lạc và kiên định cho một sự thay đổi. Với phong trào Me Too và những lớp học tự vệ như thế này, những người phụ nữ ở Nigeria chắc chắn sẽ thành công trong cuộc đấu tranh giành lại quyền tự quyết và giá trị của bản thân mình.

BT
Thăm dò khán giả