Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 02:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 5, 14/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phụ nữ Nhật Bản phản đối tục lệ ngày Valentine

(ANTV) - Tại Nhật Bản, vào ngày lễ Tình nhân, theo truyền thống, phụ nữ là người tặng socola cho các nam đồng nghiệp. Thế nhưng, truyền thống này đang gây phiền toái và vấp phải sự phản đối từ nhiều phụ nữ Nhật Bản.

 

Trong tiếng Nhật, “giri choco” có nghĩa là "nghĩa vụ chocolate". Theo đó, vào ngày lễ tình nhân, phụ nữ Nhật Bản mua chocolate tặng các nam đồng nghiệp.

Cùng với thời gian, giri choco đang ngày càng bị phụ nữ Nhật Bản phản đối. Nhiều người cảm thấy không chịu đựng được áp lực phải chi hàng nghìn yen để mua chocolate cho đồng nghiệp nhằm tránh gây mất lòng. Ngoài ra, các bạn gái cũng rất đau đầu vì không biết nên tặng cho đồng nghiệp nam nào vì rất có thể sẽ bị ghép đôi và trêu đùa quá trớn.

Vì vậy, năm nay, một số công ty đã ban lệnh cấm hoạt động này, giúp nhiều phụ nữ Nhật Bản thở phào nhẹ nhõm.

Hoa hồng ngày Valentine gây hại cho môi trường

 

Mỗi dịp lễ tình nhân, người Mỹ lại chi trả khoảng 2 tỉ USD để mua hoa, đặc biệt là hoa hồng từ các quốc gia xuất khẩu mặt hàng này ở Nam Mỹ. Thế nhưng hành trình vận chuyển số hoa này lại gây ảnh hưởng đến môi trường.

Năm ngoái, Colombia đã vận chuyển 4 tỷ bông hoa tới Mỹ. Để đáp ứng nhu cầu, Mỗi ngày có khoảng 30 máy bay chờ hoa hồng từ Colombia tới Miami trong khoảng 3 tuần trước ngày lễ tình nhân.

Tuy nhiên theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, những chuyến bay này góp phần gây ô nhiễm không khí khi tiêu hao khoảng 114 triệu lít nhiên nhiệu, thải ra 360,000 tấn khí CO2 vào trong không khí.

Sau khi hạ cánh xuống Miami, hoa hồng chuyển lên xe tải đông lạnh để đưa đến các bang. Trung bình, những chiếc xe tải đông lạnh tiêu tốn nhiều hơn 25% nhiên liệu hơn xe tải thường, điều đó có nghĩa là chúng thải ra nhiều khí thải độc hại hơn.

Để giải quyết tình trạng trên, nhiều nhà bảo vệ môi trường kêu gọi người dân chỉ mua hoa hồng được trồng theo mùa tại địa phương.

B.T
Thăm dò khán giả