Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 23:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 4, 30/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phối hợp chặt chẽ giải quyết vụ 39 người chết ở Anh

(ANTV) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chiều 29/10, đã có cuộc điện đàm với bà Heather Wheeler, Quốc Vụ khanh, Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Trong trao đổi, hai bên bày tỏ bàng hoàng trước vụ việc 39 nạn nhân được phát hiện tử vong trong thùng xe container tại khu công nghiệp Waterglade, Essex, Anh ngày 23/10.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam và người dân Việt Nam thương cảm sâu sắc và chia buồn đối với gia đình các nạn nhân dù họ là công dân nước nào, cảm ơn Bộ Ngoại giao và cơ quan chức năng Anh đã tích cực hỗ trợ, đẩy nhanh các thủ tục pháp y, giám định đối với các nạn nhân và phối hợp thông tin với Việt Nam.

Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng đề nghị phía Anh hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai công tác bảo hộ công dân trong trường hợp xác định có nạn nhân là người Việt Nam.

Quốc Vụ khanh Heather Wheeler khẳng định phía Anh đang nỗ lực hết sức để xác minh danh tính, quốc tịch của các nạn nhân, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để nhanh chóng hoàn tất quá trình xác minh.

Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đồng thời lên án mạnh mẽ tình trạng mua bán người và khẳng định quyết tâm chống lại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia đưa người di cư trái phép, nhất trí kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác, kiên quyết đấu tranh với loại tội phạm này.

Cậu bé 7 tuổi gửi tin nhắn cứu 15 người sắp chết ngạt trong thùng xe container tới Anh

Sau khi vụ việc đau lòng về 39 thi thể được phát hiện trong thùng xe container tại khu công nghiệp hạt Essex, nhiều câu chuyện về sự thật bên trong những chiếc thùng xe container và những hành trình dài đầy hiểm nguy đã được chia sẻ rộng rãi. Và Jawad Amiri cũng đã hồi tưởng lại khoảnh khắc gần như chết ngạt khi được đưa vào Anh bằng cách thức tương tự 3 năm trước. Nhưng may mắn một cậu bé 7 tuổi khi ấy đã gửi tin nhắn và cứu 15 người sắp chết ngạt trong thùng xe container.

Nhóm người của Jawad Amiri bị nhốt trong thùng xe đông lạnh,  được cấp nước uống nhưng không có chỗ đi vệ sinh. Khi không thể chịu đựng được bầu không khí ngột ngạt, nhóm người đập mạnh vào thùng xe báo hiệu cho người lái xe. Tuy nhiên, đáp lại họ là những lời mắng nhiếc, bảo họ trật tự và kiên quyết không mở cửa mặc dù dừng lại khá nhiều lần trên đường.

Một số người bị nhốt trong thùng xe tải mang theo điện thoại song họ không muốn gọi cảnh sát vì họ sợ sẽ bị trả về nước. Cậu bé 7 tuổi Ahmad có một chiếc điện thoại nhỏ. và đã gửi tin nhắn cho người phụ nữ làm cho hội từ thiện trước đó gặp tại trại tị nạn Calais. Chính người này đã cho Ahmad chiếc điện thoại đó. Cậu bé nhắn tin cần giúp đỡ. Ngay lập tức, người phụ nữ kia nhắn lại, trấn an mọi người rằng bà ấy sẽ gọi cho cảnh sát. Sau quá trình tìm kiếm với chó nghiệp vụ, cảnh sát đã tìm thấy chiếc xe tải chở nhóm người của Amari và cứu thoát họ trước tình trạng sắp bị chết ngạt trong thùng xe. Nhóm người được bác sĩ kiểm tra và đưa tới một nhà nghỉ.

BT
Thăm dò khán giả