Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:35, Thứ 2, 30/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phó Tổng thống Mỹ: Quân đội sẵn sàng trước mối đe dọa từ Triều Tiên

(ANTV) - Khi chỉ còn vài ngày nữa chuyến công du trong tháng 11 tới Hàn Quốc của Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu, Phó Tổng thống Mike Pence đã cảnh báo binh sĩ Mỹ hãy “sẵn sàng”. Trong khi đó, Lầu Năm Góc nhanh chóng nâng cấp lực lượng máy bay ném bom hạt nhân B-52.

Trong bối cảnh mối đe dọa ngày càng lớn từ chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên đang trở thành điều quan tâm chính trong chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Donald Trump, các nhà lập pháp và tướng lĩnh quân đội Mỹ đã thắt chặt các quy tắc, tập trung nguồn lực và liên tiếp đưa ra những cảnh báo về sự sẵn sàng của quân đội Mỹ nếu Washington cảm thấy bị đe dọa về quân sự. Phát biểu trước binh sĩ Không quân đóng tại căn cứ Minot, bang North Dakora - nơi có ít nhất 26 chiếc máy bay ném bom B-52 và 150 bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tiếp tục khẳng định điều này:

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết: "Trước các mối đe dọa từ Triều Tiên, tôi có thể đảm bảo rằng, Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt về kinh tế và sức ép ngoại giao để yêu cầu Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Bất cứ ai đe dọa an ninh quốc gia của chúng ta, đều phải hiểu rằng, Mỹ luôn tìm kiếm hòa bình, nhưng nếu chúng ta buộc phải tự vệ hoặc bảo vệ các đồng minh của mình, chúng ta sẽ phải hành động bằng sức mạnh quân sự, và những binh sĩ tại Căn cứ không quân Minot sẽ đóng vai trò quan trọng. Hiện nay, hơn bao giờ hết, vị Tổng Tư lệnh đang trông đợi vào sự sẵn sàng của các bạn”.

Phó tướng Mike Pence cảnh báo binh sĩ 'hãy sẵn sàng' trước mối đe dọa Triều Tiên

Trước đó, trong một chuyến thăm đầu tuần qua tới căn cứ không quân Barksdale (bang Louisiana) – trụ sở của Bộ tư lệnh không quân tấn công toàn cầu (AFGSC), Tham mưu trưởng Không quân, Tướng David Goldfein tuyên bố lực lượng quân sự đã triển khai các động thái nhằm nâng cấp lực lượng máy bay ném bom hạt nhân B-52 từ thời Chiến tranh Lạnh, thậm chí còn ám chỉ lệnh đặt máy bay ném bom trong tình trạng “cảnh báo cao” 24 giờ sẽ sớm được đưa ra.

Tướng David Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ cho biết: "Đây là một bước tiến đảm bảo rằng chúng ta đã được chuẩn bị kỹ càng. Động thái này không được lên kế hoạch cho bất kỳ sự kiện cụ thể nào, mà nó chỉ là phương án đối phó với thực tế tình trạng toàn cầu hiện nay và là cách chúng ta chuẩn bị để tiến về phía trước"

Tuyên bố của tướng Goldfein và Phó Tổng thống Mike Pence xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên do các vụ thử tên lửa và hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng, kéo theo những cuộc chiến ngôn từ giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu như buộc phải bảo vệ Mỹ, thì nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cảnh báo áp dụng các "biện pháp trả đũa cứng rắn mức cao nhất trong lịch sử”.

 

BT
Thăm dò khán giả