Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 10:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:41, Thứ 6, 16/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phó Tổng thống Mỹ lên án Trung Quốc "nguy hiểm và khiêu khích"

(ANTV) - Tại Mỹ ngày hôm qua 15/5, sau khi tiếp xúc với tướng Phòng Phong Huy của Trung Quốc, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden  đã bày tỏ "lo ngại nghiêm trọng" về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, nói rằng các hành động đó là "nguy hiểm và khiêu khích".

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden

Phó tổng thống Mỹ lên án Trung Quốc

Trong một tuyên bố, văn phòng của ông Biden cho hay: "Phó tổng thống đã nhấn mạnh lo ngại nghiêm trọng của Mỹ về các hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông".

"Phó tổng thống tái khẳng định rằng mặc dù Mỹ không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ nhưng các quốc gia không nên có các hành động khiêu khích để đẩy mạnh các tuyên bố chủ quyền đối với các khu vực tranh chấp theo cách có thể tổn hại tới hòa bình và sự ổn định trong khu vực".

Washington ngày càng lo ngại về sự hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông, nơi các quốc gia và vùng lãnh thổ có các tuyên bố chủ quyền chồng lấn.

Các bình luận mạnh mẽ khác thường của Phó tổng thống Biden diễn ra cùng ngày với việc Bộ ngoại giao tái khẳng định sự phản đối của Washington đối với các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Trung Quốc phát ngôn vô lối

Theo hãng Reuters, Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), tướng Phòng Phong Huy, ngày 15/5 đã biện bạch cho việc Bắc Kinh hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 tại Biển Đông, đồng thời tuyên bố nước này không thể “mất một tấc” lãnh thổ nào.

Tướng Phòng Phong Huy

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc bên cạnh Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, ông Phòng Phong Huy tiếp tục tuyên bố rằng giàn khoan Hải Dương-981 đang vận hành trái phép ở vùng biển Việt Nam là bên trong lãnh hải Trung Quốc.

Viên tướng này đồng thời đổ lỗi cho chính sách xoay trục sang châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama, cho rằng một số nước trong khu vực lấy đó làm cơ hội để gây rối ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Ông Phòng Phong Huy này còn ngang nhiên nói Việt Nam “gây cản trở” hoạt động khoan dầu của Trung Quốc và Bắc Kinh sẵn sàng bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Về phần mình, Tướng Dempsey không dứt khoát chỉ trích Trung Quốc nhưng bày tỏ quan ngại rõ rệt của mình về căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có đang hành xử khiêu khích trong cuộc tranh chấp với Việt Nam hay không và liệu ông có thấy nguy cơ xung đột tại khu vực đang gia tăng hay không, ông Dempsey nhấn mạnh: “Chúng ta đề cập đến thực tế rằng việc sử dụng các phương tiện quân sự để giải quyết tranh chấp là hành động khiêu khích và làm gia tăng nguy cơ. Chúng tôi đã có cuộc thảo luận sâu rộng về chính xác là vấn đề hiện trạng và ai đang tìm cách thay đổi nó”.

BT
Thăm dò khán giả