Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 02:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Chủ Nhật, 23/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phillippines không thể cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ

(ANTV) - Phát biểu với báo giới ngay sau khi trở về từ chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định, Philippines sẽ không cắt đứt quan hệ với Mỹ và tuyên bố của ông gần đây về việc “chia tay” Mỹ chỉ nhằm hàm ý về một chính sách đối ngoại độc lập hơn.

Phát biểu trước các phóng viên tại Davao sau chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Duterte giải thích việc Philippines "chia tách" với Mỹ có nghĩa Manila sẽ theo đuổi một chính sách độc lập chứ không nhất thiết đi theo chính sách đối ngoại của Mỹ. Đồng thời ông Duterte khẳng định, Philippines không thể cắt đứt quan hệ với Mỹ vì lợi ích quốc gia của Philippines là duy trì mối quan hệ này và vì mối liên hệ mật thiết giữa nhân dân hai nước.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu: "Tôi đã nói về sự chia tách nhưng điều tôi thực sự muốn nói là sự chia rách trong chính sách ngoại giao. Trong quá khứ và cho đến khi tôi trở thành Tổng thống, chúng tôi luôn đi theo những gì Mỹ định hướng. Chia tách chính sách đối ngoại mà tôi nói nghĩa là chính sách của chúng tôi không nhất thiết phải trùng khớp với Mỹ”.

Trước đó, Thư ký phụ trách truyền thông của Tổng thống Philippines, ông Martin Andanar cũng đã nỗ lực hướng những phát ngôn của ông Duterte về lĩnh vực trao đổi kinh tế, thương mại và đầu tư, và cho rằng, Philippines cần phải mở rộng cánh cửa của mình cho các nguồn đầu tư khác.

Mặt khác, Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez vẫn khẳng định sẽ duy trì mối quan hệ thương mại và kinh tế với Mỹ.

Ông Ramon Lopez - Bộ trưởng Thương mại Philippines khẳng định: “Từ những gì mà chúng tôi hiểu từ thông điệp của ông Duterte là Tổng thống chỉ muốn bớt sự phụ thuộc vào một bên. Đúng là chúng tôi đã quá phụ thuộc vào một phía. Ông Duterte thực sự chỉ muốn có những mối quan hệ đối tác cân bằng.”

Về phía Mỹ, Washington cho rằng, những phát ngôn của ông Duterte về sự “chia tách” đó đã gây ra “những bất ổn không cần thiết” cho quan hệ song phương.

Ông Josh Earnest - Người phát ngôn Nhà Trắng, Mỹ phát biểu: “Chúng ta tất nhiên đã thấy rất nhiều phát ngôn gây rắc rối như thế này trong thời gian gần đây. Phát ngôn đó mâu thuẫn một cách khó hiểu đối với mối quan hệ nồng ấm lâu nay giữa người dân Philippines và Mỹ cũng như với sự hợp tác quan trọng của chính phủ hai nước về quân sự trong hàng thập kỷ. Về phía Mỹ, tôi có thể khẳng định chúng tôi tiếp tục thực hiện những gì chúng tôi đã làm trong một thời gian dài, đó là tôn trọng cam kết đồng minh và nghĩa vụ đi kèm những hiệp ước giữa 2 bên. Chúng tôi hy vọng Philippines cũng sẽ làm điều tương tự”.

Thực tế cho thấy, mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Philippines đã được xây dựng rất vững chắc trên cả bốn trụ cột là kinh tế, chính trị, quốc phòng và nhân dân. Và những tuyên bố của ông Duterte chỉ là những lời nói cách xa với hiện thực. Và những chính sách chuyển hướng đối ngoại của ông Duterte chưa chắc đã được người dân trong nước hoàn toàn ủng hộ, bởi trong một cuộc thăm dò ý kiến tổ chức ngày 18/10 cho thấy người dân Philippines vẫn muốn là đồng minh với Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga: Mỹ muốn hủy hoại hoàn toàn quan hệ với Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày hôm qua 22/10 nhận định việc chính quyền Mỹ tuyên bố có khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga cho thấy rõ ràng Washington đang đặt ra mục tiêu hủy hoại hoàn toàn quan hệ với Moskva.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Mỹ đang thảo luận với các đối tác châu Âu về cách thức chống lại hành động của Nga tại Syria, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt mới. Theo ông Ruabkov, trong trường hợp Mỹ mở rộng các danh sách trừng phạt dựa trên những căn cứ sai trái và vô nghĩa, Nga sẽ tìm cách đáp trả thích đáng đến nỗi thế cân bằng hoàn toàn khác sẽ hình thành - không có lợi cho phía Mỹ. Moskva có cảm tưởng Nhà Trắng không đặt ra bất kỳ mục tiêu nào khác ngoài việc hủy hoại hoàn toàn quan hệ với Nga.

Trước đó, Nga đã bác bỏ các buộc của Phương Tây rằng, Moskva và Đa-mát ném bom vào dân thường và các căn cứ của phe đối lập vũ trang. Đồng thời Nga cáo buộc Mỹ không có khả năng gây ảnh hưởng đối với lực lượng đối lập “ôn hòa” và phân biệt được lực lượng này với khủng bố.

BT
Thăm dò khán giả