Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 17:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:00, Thứ 7, 01/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines tuyên bố chấm dứt xung đột ở Marawi

(ANTV) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29/6 tuyên bố, cuộc xung đột ở thành phố Marawi, miền Nam nước này sẽ chấm dứt "chỉ trong vài ngày" do quân đội chính phủ đang tăng cường chiến dịch chống các phần tử cực đoan Maute và các phiến quân khác vẫn đang ẩn nấp trong thành phố Hồi giáo này.

Trong một phát biểu tổng thống Duterte cho biết, các chiến dịch quân sự đang tiến triển và cho rằng sẽ chỉ trong vài ngày, trước khi kết thúc tháng 6. Bên cạnh đó, ông còn đảm bảo rằng chính phủ sẽ chiến thắng cuộc chiến này, đồng thời một lần nữa xin lỗi về cuộc xung đột hiện đã bước sang ngày 38 này.

Trước đó cùng ngày, quân đội Philippines đã thông báo thiệt hại về người tại cuộc xung đột này, trong đó có 71 binh lính chính phủ và 44 dân thường. 303 phần tử nghi can khủng bố cũng bị tiêu diệt.

Canada tăng cường an ninh tối đa cho ngày Quốc khánh

An ninh tại nhiều thành phố lớn của Canada đang được siết chặt ở mức độ cao nhất để chuẩn bị cho dịp lễ quốc khánh lần thứ 150 vào ngày 1 tháng 7 tới.

Theo cảnh sát cho biết, nước này đang áp dụng những cơ chế an ninh khác nhau và sẽ điều chỉnh linh hoạt cho phù hợp với tình hình và những phản ứng khẩn cấp, với mục tiêu trên hết là bảo đảm an toàn cho người dân nhân vui chơi dịp quốc khánh. Đồng thời cho biết cảnh sát liên bang đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan tình báo quốc tế, cảnh sát liên tỉnh, để bảo đảm cho khoảng 20 sự kiện lớn sẽ diễn ra trong 4 ngày tại nhiều nơi.

An ninh được tăng cường tối đa tại Canada trong bối cảnh có những lo ngại rằng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng sẽ nhắm mục tiêu vào Canada giống như chúng đã làm ở Pháp vào hôm quốc khánh 14/7 năm ngoái.

Mỹ áp dụng tiêu chuẩn cấp visa mới dành cho 6 nước Hồi giáo

Việc xin visa này phải được thực hiện theo hướng dẫn mà Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố áp dụng tiêu chuẩn cấp visa mới cho 6 nuocs Hồi giáo. Sáu quốc gia chịu tác động trực tiếp của sắc lệnh hành pháp này là Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Theo đó người dân của 6 nước đông người Hồi giáo trên thế giới nếu muốn xin visa nhập cảnh vào Mỹ sẽ phải có mối quan hệ gia đình gần gũi với nước Mỹ hoặc có mối quan hệ chính thức với một thực thể Mỹ nào đó. Hướng dẫn trên xác định mối quan hệ “gia đình gần gũi” ở đây là việc làm cha, vợ/chồng, con ruột (bé hoặc lớn), con dâu, con rể hay anh chị em ruột, kể cả anh chị em là con của bố dượng/mẹ kế.

Hướng dẫn cũng nêu rõ rằng bất cứ mối quan hệ nào với một thực thể Mỹ “đều phải là chính thức, có giấy tờ chứng minh, và được hình thành theo lối thông thường, chứ không phải là cố tình tạo ra để né tránh sắc lệnh hành pháp ngày 6/3 của Tổng thống Mỹ Donald Trump”. Sắc lệnh này của ông Trump cấm hầu hết toàn bộ việc đi sang nước Mỹ của công dân 6 quốc gia Hồi giáo trong vòng 90 ngày.

Thụy Điển: Sáng chế vòng tay thông minh báo nguy hiểm

Người cao tuổi, bệnh nhân và trẻ em là những đối tượng rất dễ gặp nguy hiểm, vì vậy họ rất cần những thiết bị hỗ trợ họ gọi người đến giúp đỡ trong những tình huongs khẩn cấp. Tuy nhiên đa số các loại thiết bị báo nguy hiểm hiện nay có kết cấu khá rườm rà và không thực sự tiện dụng. Nhằm giúp các đối tượng này báo cần giúp đỡ nhanh hơn, một nhà thiết kế người Thụy Điển đã phát triển thành công loại thiết bị cảnh báo thông minh có dạng một vòng đeo tay.

Nhà thiết kế Hanne Palsson ở Đại học Lund, miền Nam Thụy Điển đã sáng chế vòng tay thông minh mang tên Vevios. Thiết bị này được làm từ silicone, và được tích hợp điện thoại di động cùng hệ thống định vị GPS bên trong.Người sử dụng có thể lập trình để gọi đến 7 số điện thoại cùng lúc thông qua động tác nắm chặt chiếc vòng ở cổ tay, thao tác này được cho là rất quan trọng bởi nó giúp việc báo nguy hiểm chính xác hơn nhiều so với việc ấn nút cảnh báo ở các sản phẩm cùng chức năng.

Nhà thiết kế Hanne Palsson cho hay: Chúng ta có thể kích hoạt vòng tay bằng cách nắm chặt nó, khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ, người dùng có thể gọi đến 7 số điện thoại đã cài đặt sẵn, nếu có người trả lời, đèn hiệu sẽ chuyển sang màu xanh giúp người dùng yên tâm rằng sẽ có người đến giúp mình.

Sau khi được kích hoạt, micro và loa trên vòng cũng tự động được mở, đồng thời hệ thống định vị cũng xác định vị trí của người sử dụng rồi gửi tin nhắn đến các số điện thoại đã được cài đặt sẵn giúp những người có liên quan dễ dàng tìm đến giúp đỡ trong thời gian ngắn nhất. Sản phẩm này dự kiến sẽ có mặt trên thì trường trong năm tới.

BT
Thăm dò khán giả