Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 13:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 3, 19/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines tin tưởng cuộc chiến giành lại Marawi sắp kết thúc

(ANTV) - Giới chức Philippines cho biết, sau gần 4 tháng chiến đấu ác liệt, cuộc chiến giành lại thành phố miền Nam Marawi từ các phiến quân có liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi Giáo (IS) đang đi đến hồi kết.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nhấn mạnh hiện giờ Manila chỉ cần giải quyết một khu vực rộng khoảng 10 hecta vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân, ông tin tưởng rằng cuộc xung đột kéo dài 118 ngày sẽ sớm kết thúc.

Trong khi đó, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Philippines, Tướng Eduardo Ano cho hay đã tiêu diệt 3 trong số 5 thủ lĩnh thánh chiến Hồi giáo của nhóm phiến quân tấn công Marawi hồi tháng 5.

Quân đội Philippines biết theo ước lượng, hiện còn khoảng 60 tới 80 tay súng IS sau khi 700 tay súng đã bị tiêu diệt trong cuộc giao tranh. Đồng thời, Tướng Ano cũng thông báo, có ít nhất 10 tay súng Malaysia và Indonesia đang trợ giúp cho nhóm khủng bố địa phương Maute.
 
Tòa án Tối cao Iraq đình chỉ cuộc trưng cầu dân ý của người Kurd

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 18/9, Tòa án Tối cao Iraq đã ra lệnh ngừng cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của người Kurd tại nước này dự kiến diễn ra vào ngày 25/9 tới, để xem xét liệu một cuộc bỏ phiếu như vậy có phù hợp với Hiến pháp hay không.
     
Người Kurd đã có chính quyền tự trị theo Hiến pháp năm 2005 nhưng khu vực này vẫn là một phần của Iraq.

Trước đó, ngày 15/9, cơ quan lập pháp của khu vực tự trị người Kurd đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về độc lập, dự kiến diễn ra vào ngày 25/9, bất chấp sự phản đối quyết liệt của chính quyền Iraq cũng như một loạt quốc gia có cộng đồng người Kurd sinh sống như Iran, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền Iraq lo ngại cuộc trưng cầu sẽ đe dọa toàn vẹn lãnh thổ của nước này, trong bối cảnh các lực lượng Iraq đang đẩy nhanh cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, đặc biệt chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

BT
Thăm dò khán giả