Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 02:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:55, Chủ Nhật, 12/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines siết chặt an ninh trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEAN

(ANTV) - Ngày 12/11, an ninh đang được tăng cường tối đa tại thủ đô Manila của Philippines, trước thềm Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 31, sẽ diễn ra tại thành phố này vào ngày mai 13/11.

Giới chức Philippines cho biết đã tăng cường các xe tuần tra, huy động nhiều nhân viên an ninh và lập các chốt kiểm soát tại các địa điểm gần Trung tâm Hội nghị quốc tế Philippines ở vịnh Manila, nơi diễn ra hội nghị.

Theo thông báo, khoảng 60.000 binh sĩ và cảnh sát đã được triển khai xung quanh thủ đô Manila và tỉnh Pampanga ở miền Trung nước này, với nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại sân bay và các tuyến đường có các vị lãnh đạo thế giới sẽ đi qua. Lực lượng an ninh tại các địa phương lân cận cũng được chỉ thị huy động mọi nguồn lực để đảm bảo không xảy ra sự cố nào trong quá trình diễn ra các hội nghị.

Bên cạnh đó, các tuyến đường xung quanh những địa điểm tổ chức hội nghị sẽ bị phong tỏa một phần hoặc toàn phần. Lệnh cấm tàu thuyền neo đậu tại vịnh Manila từ ngày 5-16/11 cũng đã được ban bố. Ngoài ra, Chính phủ Philippines cũng áp dụng lệnh cấm sử dụng súng đạn trong vòng 15 ngày ở thủ đô Manila và 12 tỉnh lân cận, bắt đầu từ ngày 1/11.

Theo kế hoạch, Hội nghị Cấp cao ASEAN sẽ diễn ra trong ngày mai 13/11 tại Manila. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh quân đội Philippines vừa giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi khỏi nhóm phiến quân Maute. Tuy nhiên, quân đội Philippines đã khẳng định, quốc gia này hiện là điểm đến an toàn và sẵn sàng đón tiếp các vị lãnh đạo thế giới, các bộ trưởng ngoại giao và truyền thông quốc tế.

Iran khẳng định không đàm phán thêm về thỏa thuận hạt nhân

Thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran đã kí với các cường quốc thế giới năm 2015 là điều không thể đàm phán thêm. Đây là khẳng định được giới chức ngoại giao Iran đưa ra hôm 11/11 nhằm đáp lại tuyên bố của phía Pháp liên quan vấn đề này.

Trong tuyên bố mới nhất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ba-xam Ga-sê-mi khẳng định thỏa thuận hạt nhân mà Iran kí với nhóm P5+1, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện, là điều không thể đàm phán thêm. Theo ông Ga-sê-mi, Tehran đã nhiều lần làm rõ quan điểm rằng không thể đưa bất cứ vấn đề nào khác vào văn kiện này.

Động thái trên của Bộ Ngoại giao Iran nhằm đáp lại những tuyên bố mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra vài ngày trước đó rằng, các nước nên cảnh giác đối với Iran liên quan tới các hoạt động trong khu vực và chương trình tên lửa đạn đạo của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Sau hơn 2 năm được kí kết, Kế hoạch hành động chung toàn diện đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận này, đồng thời để ngỏ khả năng áp đặt lại các biện pháp trừng phạt đối với Tehran và rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Quốc tế nỗ lực chống biến đổi khí hậu

Ngành nông nghiệp toàn cầu có thể giúp kiềm chế ngay lập tức lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính làm Trái Đất ấm lên, đồng thời hỗ trợ ngành năng lượng và giao thông vận tải có thêm thời gian để chuyển sang sử dụng nguyên liệu tái tạo trước khi nhiệt độ của Trái Đất vượt khỏi tầm kiểm soát. Đây là nhận định của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đưa ra tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP23) đang diễn ra tại thành phố Bonn, Đức.

Theo FAO, trong vài năm tới đây, ngành nông nghiệp có thể cho ra kết quả ngay lập tức trong việc kiềm chế khí phát thải mang tính quy mô toàn cầu. Việc này sẽ tạo cho ngành năng lượng và ngành giao thông có thêm thời gian chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.

Các kế hoạch kìm hãm khí phát thải hiện nay không thể giúp kiềm chế mức nhiệt của Trái Đất ước tính sẽ tăng lên 3 độ C, cao hơn mục tiêu 2 độ C so với nhiệt độ của thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp đề ra trong Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Theo các chuyên gia, nông nghiệp là nguồn tạo ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nhưng đồng thời có khả năng rất lớn trong việc hấp thu khí thải carbon. Nếu thay đổi cách thức sử dụng đất, phương thức chăn nuôi cũng có thể giúp làm giảm bớt lượng khí thải.

BT
Thăm dò khán giả