Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 09:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 4, 25/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines mong muốn ASEAN duy trì sự đoàn kết

(ANTV) - Philippines mong muốn ASEAN duy trì sự đoàn kết và thiết lập một cơ chế nhằm giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông. Đây là tuyên bố Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đưa ra khi tham dự một Hội nghị An ninh ở Singapore với sự tham gia của đại diện hơn 20 quốc gia.

Bộ trưởng Lorenzana tái khẳng định sự thống nhất và đoàn kết của khối trong bối cảnh các cường quốc đang gia tăng cạnh tranh tại đây, đồng thời đề nghị các nước không sử dụng ASEAN làm công cụ để đối đầu.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Lorenzana cho biết, ASEAN đang hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) với mong muốn tất cả các bên sẽ theo đuổi tiến trình ngoại giao và pháp lý trong việc giải quyết các tranh chấp. Ông hy vọng COC sẽ tạo ra khuôn khổ cho các giải pháp lâu dài đối với các tranh chấp ở vùng biển này.

Philippines là Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2017 và sẽ là nước đăng cai tổ chức các hội nghị thường niên của ASEAN trong năm nay.

Lật thuyền ở ngoài khơi Malaysia, nhiều người chết và mất tích

Ngày 23/1, một chiếc thuyền chở 40 người Indonesia đã bị lật úp ở ngoài khơi vùng biển thuộc Malaysia làm ít nhất 9 người thiệt mạng và 29 người mất tích. Đây là vụ tai nạn tàu phà mới nhất liên quan đến lao động nhập cư vượt biên bất hợp pháp.

Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia cho biết, lực lượng cứu hộ đã trục vớt được 9 thi thể, trong đó có 3 phụ nữ. Hai người may mắn được cứu sống trong khi 29 người khác đang mất tích. Điều tra ban đầu cho thấy nguyên nhân dẫn tới vụ lật thuyền là do thuyền chở quá tải và thời tiết xấu trên biển.

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn tàu thuyền tại các tuyến đường thủy giữa Indonesia và Malaysia, mà nguyên nhân chính là do tàu thuyền chở quá tải. Trong số các nạn nhân phần lớn là người lao động Indonesia đến tìm việc tại các nhà máy và đồn điền ở Malaysia.

BT
Thăm dò khán giả