Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 15:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:20, Thứ 3, 20/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines mở cuộc tấn công mới tại Marawi

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Philippines, Chuẩn tướng Restituto Padilla cho biết máy bay của chính phủ đã ném bom vào các cứ điểm của lực lượng nổi dậy trong khi bộ binh mở một cuộc tấn công mới nhằm vào các phiến quân Hồi giáo đang cố thủ ở thành phố Marawi, miền Nam nước này, nhằm kết thúc giao tranh trước lễ Eid al-Fitr vào cuối tuần này.

Động thái trên diễn ra giữa lúc có những lo ngại rằng, lực lượng nổi dậy tăng viện có khả năng đến Marawi sau lễ Eid al-Fitr đánh dấu kết thúc tháng linh thiêng Ramadan của người Hồi giáo.

Chuẩn tướng Padilla nhấn mạnh quân đội Philippines muốn quét sạch lực lượng nổi dậy khỏi Marawi trước khi kết thúc tháng lễ Ramadan.

Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh các chỉ huy của quân đội và cảnh sát Philippines nhóm họp tại thành phố Cagayan de Oro gần đó để đánh giá lại chiến lược và chiến dịch chống các phiến quân tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo số liệu thống kê chính thức, cuộc giao tranh tại Marawi đã bước sang tuần thứ 5, khiến gần 350 người thiệt mạng./.

Anh có những nhượng bộ đầu tiên trong đàm phán với EU 

Đêm ngày 19/6 theo giờ Hà Nội, Anh và Liên minh châu Âu đã kết thúc ngày đàm phán đầu tiên về việc Anh rút khỏi liên minh này - hay còn gọi là Brexit. Phía Anh đã có những nhượng bộ đáng kể đầu tiên khi nhất trí về lịch trình đàm phán từng giai đoạn theo đề xuất của EU, và đồng ý tạm gác lại các cuộc đàm phán thương mại tự do cho đến khi hai bên thương thảo xong hóa đơn "ly hôn" trị giá ước tính 100 tỷ euro.

Trước đó, chiều 19/6, tại Brussels (Bỉ), Liên minh châu Âu và nước Anh đã khởi động đàm phán Brexit.

Cuộc đàm phán bắt đầu trong bối cảnh Chính phủ Anh đang ở trong thế yếu sau cuộc bầu cử Quốc hội, chưa chuẩn bị được kỹ lưỡng cho đàm phán. Trong khi đó, các nước khác của Liên minh châu Âu lại đoàn kết và sẵn sàng từ lâu.

Trưởng đoàn đàm phán về phía Anh là ông David Davis, đón ông là Trưởng đoàn đàm phán về phía Liên minh châu Âu, ông Michel Barnier.

Hai bên đã xác định 3 vấn đề chính của đàm phán: Thứ nhất, về quy chế dành cho 3 triệu công dân châu Âu đang sống tại Anh và 1 triệu công dân Anh sống tại châu Âu; Thứ hai, về tái lập hay không tái lập biên giới giữa Anh và Ireland và cuối cùng là về khoản tiền mà lẽ ra nước Anh đã phải đóng góp vào quỹ chung của Liên minh châu Âu từ lâu nhưng nay vẫn nợ./.

BT
Thăm dò khán giả