Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 22:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:44, Thứ 4, 12/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines: Lực lượng trung thành với IS tuyển trẻ em làm tay súng

(ANTV) - Cuộc giao tranh tại thành phố Marawi giữa quân đội Chính phủ Philippines và nhóm phiến quân Maute vẫn chưa đi tới hồi kết. Kể từ khi cuộc chiến bùng phát cuối tháng 5 đến nay, gần 400 người đã bị thiệt mạng và hơn 200.000 người dân thành phố buộc phải rời bỏ nhà cửa. Các phần tử có liên hệ với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tấn công thành phố Marawi của Philippines vào ngày 23/5. 

Nó trở thành cuộc giao tranh trong thành phố lâu nhất và cũng chết người nhiều nhất mà quân đội Philippines phải đối mặt trong nhiều thập kỷ qua. Các phần tử tham chiến lần này có tổ chức và khôn ngoan hơn so với trước đây. Có thể họ đã học được những chiến thuật chiến đấu trong các vùng lãnh thổ do IS kiểm soát ở Trung Đông. Sau 1 tháng rưỡi chiến đấu, quân đội Philippines đã tiêu diệt được hàng trăm phần tử IS, tuy nhiên đến nay, ước tính vẫn còn khoảng 100 tay súng IS ẩn náu tại thành phố Marawi và đáng lo ngại hơn là trong đó có cả trẻ em.

Theo quân đội và các chuyên gia về khủng bố tại Philippines, việc các tay súng ủng hộ IS ở nước này tuyển mộ trẻ em để chiến đấu đã diễn ra nhiều năm qua. Quân đội Philippines cho biết có dưới 100 tay súng IS ẩn náu ở Marawi, song con số này lên tới 700 tại thời điểm các tay súng trên đánh chiếm thành phố.

Hiện chưa thể xác định còn bao nhiêu trẻ em đang cầm súng cho nhóm này, tuy nhiên một nam thanh niên từng tham gia lực lượng này cho biết tay súng trẻ nhất mới chỉ 7 tuổi.

Em Abdul - Tay súng từng tham gia lực lượng IS tại Marawi : cho biết: "Họ gom chúng cháu lại ở một đền thờ. Nhiều người trong chúng cháu là trẻ em. Chúng cháu được yêu cầu đi theo họ đến một trại tập trung, ở đó cháu thấy các hoạt động huấn luyện quân sự. Chúng cháu được trả tiền, và họ nói đây là quân đội."

Thời gian gần đây, khu vực Đông Nam Á trong tình trạng báo động sau khi các tay súng tuyên bố trung thành với IS đánh chiếm thành phố Marawi. Các chiến dịch quân sự chống lực lượng này đã diễn ra gần 7 tuần, song chưa có dấu hiệu dừng lại. Mặc dù số lượng tay súng đã giảm, lực lượng này vẫn ngoan cố chống cự.

Kể từ khi cuộc chiến bùng phát tại Marawi vào ngày 23/5, gần 400 người đã thiệt mạng và hơn 200.000 người dân phải rời bỏ nhà cửa. Việc phiến quân chiếm giữ thành phố Marawi của Philippines làm dấy lên lo ngại về nguy cơ các phần tử thánh chiến đang tìm cách lập một "thành trì" trên đảo Mindanao, đe dọa an ninh khu vực./.

4 nước Arab tuyên bố duy trì cấm vận, tẩy chay Qatar

Trong một tuyên bố chung ngày 11/7, bốn quốc gia Arab gồm Saudi Arab, Bahrain, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho rằng thỏa thuận chống khủng bố giữa Mỹ và Qatar là không đủ, đồng thời cho biết các biện pháp trừng phạt đối với Qatar vẫn sẽ được duy trì.

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry cho biết các biện pháp của Ai Cập, Ả Rập Xê Út, UAE và Bahrain chống lại Qatar được đưa ra sau khi xác nhận sự can thiệp của Doha vào công việc nội bộ các nước trong khu vực và tài trợ khủng bố.

Trong khi đó, Kuwait, Mỹ, Anh đã kêu gọi nhanh chóng kết thúc cuộc khủng hoảng giữa Qatar và các nước Arab láng giềng thông qua đối thoại.

Lời kêu gọi được đưa ra trong một cuộc họp diễn ra ngày 10/7 giữa Ngoại trưởng Kuwait, Ngoại trưởng Mỹ và Cố vấn An ninh Quốc gia Anh.

Các quan chức trên đã "bày tỏ mối quan ngại sâu sắc" về việc tiếp diễn cuộc khủng hoảng hiện nay trong khu vực. Họ kêu gọi tất cả các bên cần "giải quyết cuộc khủng hoảng này một cách nhanh chóng, và tìm ra một giải pháp thông qua đối thoại sớm nhất có thể".

 

BT
Thăm dò khán giả