Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 18:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 3, 24/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines: Hơn 300 người thương vong vì uống rượu dừa

(ANTV) - Ít nhất 11 người đã thiệt mạng và hơn 300 người phải nhập viện vì uống phải rượu dừa có thành phần hóa chất methanol độc hại tại các tỉnh Luguna và Quezon, phía Nam thủ đô Manila của Philippines. Cảnh sát đang tiến hành điều tra để truy tìm cơ sở sản xuất rượu bất hợp pháp gây ra các vụ ngộ độc trên.

 

Rượu dừa, người địa phương gọi là "lambanog", được chế biến từ chiết xuất mật của hoa dừa. Người dân địa phương sử dụng ống tre để hứng mật sau đó để lên men tự nhiên theo phương pháp chưng cất rượu truyền thống.

Năm ngoái, ít nhất 21 người tử vong tại tỉnh Laguna và Tarlac trên đảo Luzon, sau khi uống phải rượu có độc tố. Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Philippines đã phát hiện trong rượu này có chứa hàm lượng cao methanol, một chất phụ gia bị cấm sử dụng. Một số người sản xuất rượu đã sử dụng các hóa chất độc hại để tạo hương vị rượu thay vì để lên men và chưng cất tự nhiên.

Lãnh đạo Hàn - Trung thảo luận về Triều Tiên

Ngày hôm nay, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hội đàm song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, trong đó nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn căng thẳng quân sự gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

 

Tổng thống Hàn Quốc ghi nhận vai trò quan trọng của Trung Quốc từ trước tới nay trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Moon nhấn mạnh rằng tình hình hiện nay, với đối thoại Mỹ - Triều đình trệ và căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang tăng cao, không có lợi đối với cả Hàn Quốc và Trung Quốc cũng như đối với Triều Tiên. Ông bày tỏ hy vọng hợp tác chặt chẽ giữa Seoul và Bình Nhưỡng nhằm nắm bắt một cơ hội hiếm hoi để mang lại kết quả cho tiến trình phi hạt nhân hóa.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và Hàn Quốc là những nước có ảnh hưởng không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới, có sự hiểu biết chung trên nhiều lĩnh vực, và cần củng cố quan hệ đối tác hợp tác chiến lược. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cho biết ông sẽ đóng vai trò đi đầu cùng với Tổng thống Moon đưa quan hệ song phương lên một mức mới cao hơn.

BT
Thăm dò khán giả