Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 04:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 5, 19/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines hối thúc Tòa quốc tế ra phán quyết vụ kiện Trung Quốc

(ANTV) - Theo AP, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tuyên bố nước này muốn tòa án quốc tế nhanh chóng đưa ra phán quyết đối với đơn kiện của Manila liên quan tới những câu hỏi về tính hợp pháp trong các tuyên bố chủ quyền với gần trọn diện tích Biển Đông của Trung Quốc.

Theo ông Rosario, Philippines sẽ yêu cầu luật sư khuyến nghị Tòa án trọng tài LHQ có trụ sở ở Hà Lan đưa ra phán quyết sớm hơn, sau khi Trung Quốc tuyên bố không tham gia vụ kiện này, và vì tình hình Biển Đông hiện nay đang ngày càng trở nên phức tạp.

 Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario (Ảnh: Inquirer)

Trước đó, trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến vụ kiện của Philippines với tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, các quan chức Philippines cho biết, có thể tòa án trọng tài phải mất 3-4 năm để đưa ra phán quyết.

Đầu tháng này, Trung Quốc đã bác bỏ thông báo của tòa, trong đó cho Bắc Kinh hạn chót là 15/12/2014 để hồi âm vụ kiện của Philippines. Bắc Kinh từ lâu vẫn tuyên bố không tham gia vụ kiện do Philippines khởi xướng, mà thay vào đó muốn tiến hành đàm phán song phương để giải quyết các tranh chấp.

Ngoại trưởng Philippines còn cho biết, Manila có thể đề nghị Tòa án Trọng tài LHQ yêu cầu Trung Quốc ngừng hoạt động cải tạo đất tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả