Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 19:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Chủ Nhật, 23/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines gia hạn thiết quân luật tại Mindanao

(ANTV) - Ngày 22/7, quốc hội Philippines đã bỏ phiếu thông qua việc gia hạn thiết quân luật tại đảo Mindanao ở miền Nam nước này đến cuối năm nay, qua đó Tổng thống Rodrigo Duterte có thêm thời gian trấn áp cuộc nổi dậy của phiến quân có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại đây.

Trong phiên họp chung của lưỡng viện Quốc hội, tổng cộng có 261 nghị sĩ tán thành gia hạn thiết quân luật tại Mindanao đến ngày 31/12, chiếm hơn 2/3 trong tổng số hơn 300 nghị sĩ lưỡng viện. Kết quả này không nằm ngoài dự đoán, tuy nhiên, cuộc tranh luận kéo dài do các nghị sĩ đối lập chất vấn tại sao phải thiết quân luật trên toàn Mindanao trong khi chiến sự chỉ diễn ra ở một thành phố.

Các quan chức an ninh đã khẳng định với các nghị sĩ rằng thiết quân luật là cần thiết để ngăn chặn những kẻ kích động thực hiện nổi dậy tại nhiều khu vực trên phạm vi đảo Mindanao với sự tham gia của các tay súng nước ngoài. Ước tính gần 1.000 phiến quân ủng hộ IS đang cầm giữ 23 con tin vẫn hoạt động tại các khu vực khác của miền Nam nước này.

Hàn Quốc quyết tâm tìm cách đối thoại với Triều Tiên

Hãng Yonhap đưa tin ngày 22/7, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã nhắc lại việc nước này sẽ tìm cách đối thoại với Triều Tiên trong khi vẫn duy trì sức ép và các lệnh trừng phạt chống Bình Nhưỡng do các hành động khiêu khích của nước này.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Anh Boris Johnson, bà Kang khẳng định Hàn Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực can dự với Triều Tiên, đồng thời chỉ ra rằng sức ép là nhằm đưa quốc gia bị cô lập này trở lại bàn đàm phán. Phát biểu trên được bà Kang đưa ra sau khi Triều Tiên tiếp tục không phản hồi đề nghị mới đây của Hàn Quốc về tiến hành hai cuộc đàm phán riêng rẽ trong vấn đề quân sự và đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên.

Trước đó ngày 7/7, sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng lên tiếng tuyên bố ông ủng hộ phương án ưu tiên đối thoại với Triều Tiên.

Nga nhất trí về cách thức vận hành vùng an toàn Ghouta ở Syria

Theo AFP, ngày 22/7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các quan chức bộ này đã ký một thỏa thuận với lực lượng nổi dậy ôn hòa ở Syria tại cuộc hòa đàm ở Cairo về cách thức vận hành vùng an toàn ở Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus của Syria.

Trong một tuyên bố, Bộ trên nhấn mạnh rằng theo kết quả cuộc đàm phán được tổ chức ở Cairo giữa các quan chức Bộ Quốc phòng Nga và phe đối lập ôn hòa của Syria do phía Ai Cập làm trung gian, các thỏa thuận đã được ký kết về cách thức vận hành vùng giảm leo thang Đông Ghouta. Thành trì Đông Ghouta của quân nổi dậy là một trong bốn vùng an toàn được xác định trong thỏa thuận đạt được giữa Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, thỏa thuận chưa được thực thi đầy đủ do những bất đồng về cơ chế giám sát các vùng an toàn.

BT
Thăm dò khán giả