Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 23:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:52, Chủ Nhật, 08/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines đã sẵn sàng cho cuộc tổng tuyển cử ngày 9/5

(ANTV) - Cuộc tổng tuyển cử quan trọng tại Philippines sẽ chính thức diễn ra vào ngày mai 9/5 để bầu thế hệ lãnh đạo mới trong 6 năm tiếp theo. Nội dung quan trọng nhất trong cuộc tổng tuyển cử lần này là cử tri Philippines sẽ lựa chọn tổng thống mới thay thế ông Benigno Aquino - người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng Sáu tới. Tới nay mọi công tác chuẩn bị cho ngày tổng tuyển cử đã hoàn tất.

Sáng 8/5, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Philippines, đã giới thiệu tổng quan các nội dung công tác chuẩn bị cho bầu cử trong năm 2016, cuộc bầu cử năm nay sẽ là cuộc bầu cử được tổ chức tốt nhất từ trước tới nay cả về mặt tổ chức lẫn công tác bảo đảm an ninh.

Trong khi đó, không khí bầu cử đã phủ kín các đường phố Philippine với hàng loạt poster của các ứng viên tranh cử chiếc ghế tổng thống.

Chị Mary Grace Luz, người dân Philippine cho biết: "Tôi sẽ cân nhắc và dành lá phiếu của mình cho ứng viên nào có khả năng mang lại cho đất nước sự hòa bình và ổn định.”

Anh Harry Ulitan, người dân Philippine cho biết: "Chúng tôi đã nhận được một danh sách các ứng viên. Đến ngày bầu cử, chúng tôi chỉ cần đánh dấu vào ứng viên mà mình chọn.”

Không khí bầu cử đã phủ kín các đường phố Philippine

Tham gia tranh cử Tổng thống Philippines lần này có 5 ứng cử viên là phó Tổng thống Jejomar Binay, Chủ tịch Đảng liên minh dân tộc thống nhất (UNA); cựu Bộ trưởng Nội vụ Manuel Mar Roxas, ứng cử viên của Đảng tự do cầm quyền; thượng nghị sỹ Grace Poe, ứng cử viên tự do; thị trưởng thành phố Davao Rodrigo Duterte, thuộc liên minh PDP-Laban; và bà Mariam Defensor Santiago, thuộc Đảng cải cách dân tộc (PRP).

Tính tới hết ngày 7/5, công tác vận động tranh cử của các ứng cử viên đã kết thúc. Kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy ông Duterte, 71 tuổi, người có quan điểm cứng rắn về trấn áp tội phạm và chống tham nhũng đang là ứng cử viên nhận được sự ủng hộ nhiều nhất của cử tri.

Ông Ramon Casiple, Giám đốc Viện Chính trị và cải cách bầu cử Philippine cho biết: "Chúng ta sẽ có 6 năm đầy thú vị. Chúng ta chưa thể biết chính xác. Sẽ là một chuyến đi đầy thú vị bởi luôn có sự khác biệt giữa những gì mà chúng ta gọi là nền tảng với thái độ của một ứng viên trong quá trình vận động tranh cử và sau khi ông ta trở thành tổng thống. Tôi hi vọng ông sẽ thay đổi. Những gì tôi biết đến nay là Ông Duterte thực sự là một ứng viên rất độc đáo."

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Duterte được ví như “Donald Trump của phương Đông” vì có nhiều phát ngôn mạnh mẽ, táo bạo đến mức gây tranh cãi. Ông cam kết chấm dứt tình trạng tội phạm trên cả nước trong vòng sáu tháng bằng việc ra lệnh cho lực lượng an ninh bỏ qua hệ thống tư pháp không hiệu quả và tiêu diệt hàng chục nghìn tội phạm. Ông còn đề xuất giải tán Quốc hội, thành lập “chính quyền cách mạng” và viết lại Hiến pháp.

Theo kết quả thăm dò cử tri do Viện nghiên cứu xã hội (SWS) thực hiện từ ngày 1-3/5, ông Duterte đang dẫn đầu cuộc đua vào vị trí tổng thống với 33 % phiếu ủng hộ của cử tri, các vị trí tiếp theo là Thượng nghị sỹ Grace Poe (22%), ông Mar Roxas (20%), ông Binay (13%) và bà Santiago (2%). Điều này khiến các đối thủ của ông lo ngại và không loại trừ khả năng vào phút chót sẽ xuất hiện một liên minh giữa các ứng cử viên còn lại để loại bỏ ông Duterte.

 

BT
Thăm dò khán giả