Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 16:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:24, Thứ 5, 21/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines: Chính phủ tuyên bố ngừng bắn đơn phương

(ANTV) - Ngày 20/12, Tổng thống Philíppin Rodrigo Duterte đã bất ngờ tuyên bố đơn phương ngừng bắn kéo dài 10 ngày với lực lượng phiến quân cánh tả nhằm tạo điều kiện để người dân đón một Giáng Sinh trong bầu không khí “không căng thẳng”. Đáng chú ý, quyết định này được đưa ra 2 tuần sau khi Tổng thống Đutéctê tuyên bố chấm dứt hòa đàm với các nhóm vũ trang do tình trạng bạo lực không ngừng tiếp diễn.

 

Theo tuyên bố của Phủ Tổng thống Philippines, lực lượng quân đội và cảnh sát đã được yêu cầu ngừng toàn bộ chiến dịch tấn công từ ngày 24 đến ngày 2/1/2018, nhằm giảm bớt quan ngại của người dân trước tình trạng xung đột vũ trang trong mùa Giáng Sinh. Nhà lãnh đạo Philippines bày tỏ hy vọng các nhóm nổi dậy cũng như lãnh đạo các nhóm này sẽ thể hiện thiện chí.

Tuyên bố của Tổng thống Philippines được đưa ra sau khi chính ông trước đó 2 tuần đã tuyên bố chấm dứt đàm phán với các nhóm phiến quân ở nước này, khép lại hy vọng chấm dứt tình trạng xung đột kéo dài nửa thế kỷ qua ở Philippines thông qua đối thoại. Thậm chí, ông Duterte từng cảnh báo sẵn sàng tiến hành chiến tranh với một nhóm phiến quân cánh tả, đe dọa sẽ liệt nhóm này vào danh sách "khủng bố". 

Iraq: Thành phố lớn thứ 2 của người Kurd bị phong tỏa sau 2 ngày biểu tình

 

Các lực lượng vũ trang và cảnh sát chống bạo loạn Iraq vừa qua đã tiến hành phong tỏa thành phố Sulaimaniyah lớn thứ 2 tại Khu tự trị người Kurd, miền Bắc nước này, sau 2 ngày diễn ra biểu tình tại đây, khiến 5 người thiệt mạng và gần 200 người bị thương.

Theo đó, xe bọc thép cùng với vòi rồng và xe tải có gắn súng máy đã được bố trí tại tất cả các ngã tư chủ chốt trong thành phố. Hầu như không có các hoạt động giao thông, và phần lớn các cửa hàng đều đóng cửa, nhất là ở quanh Quảng trường trung tâm Saray - tâm điểm diễn ra cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối các chính sách “thắt lưng buộc bụng”, vấn đề tiền lương và nạn tham nhũng, cũng như nỗ lực đòi độc lập bất thành của khu vực này.

Trước đó cùng ngày, hàng nghìn người biểu tình đã đổ ra các tuyến phố tại ít nhất 6 thành phố thuộc tỉnh Sulaimaniyah, phóng hỏa đốt các tòa nhà của chính quyền địa phương và cả các chính đảng người Kurd./.

BT
Thăm dò khán giả