Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 04:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:45, Thứ 7, 09/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines: Cần đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông

(ANTV) - Theo Reuters, ngày 8/5, phản ứng trước việc Trung Quốc từng nhiều lần cảnh cáo máy bay Philippines trên Biển Đông, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc đảm bảo quyền hàng không trong khu vực này.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Canada Stephen Harper ở Ottawa, Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố: “Việc đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông là lợi ích của Philippines. Đây là khu vực có tầm quan trọng sống còn không chỉ với Đông Nam Á mà với cả cộng đồng quốc tế.”

Về phần mình, ông Harper cho rằng Tổng thống Aquino đã hành động thận trọng và có trách nhiệm, đồng thời khẳng định Canada không đưa ra lập trường về vấn đề tranh chấp lãnh hải. Tuy nhiên, theo vị thủ tướng này, không nên có những hành động khiêu khích và đơn phương. Tất cả các bên cần tôn trọng các trách nhiệm quốc tế cũng như bất cứ phán quyết nào của quốc tế về vấn đề này.

Trước đó hôm 7/5, một chỉ huy quân đội của Philippines cho biết Trung Quốc đã ít nhất 6 lần cảnh báo các máy bay của không quân và hải quân Philippines phải rời khỏi các khu vực xung quanh Biển Đông./.

BT
Thăm dò khán giả