Chủ nhật, ngày 27/09/2020 - 01:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 2, 27/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines cấm tất cả các quan chức, nhân viên chính phủ đến Canada

(ANTV) -Trong diễn biến mới nhất của cuộc căng thẳng giữa Canada và Philippines liên quan đến tranh cãi về rác thải, hôm 26/5, chính phủ Philippines đã xác nhận cấm tất cả các quan chức và nhân viên chính phủ thực hiện các chuyến đi chính thức tới Canada vì các khúc mắc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

 

Động thái này của chính phủ Philippines cho thấy Manila nghiêm túc trong việc giảm bớt quan hệ ngoại giao với Ottawa vì tranh cãi về rác thải lần này. Trong các năm 2013 và 2014, một công ty của Cananda đã chuyển tới Philippines 103 container, dán "nhãn" nhựa để được tái chế ở Philippines.

Ngoài số rác đã được xử lý, hiện vẫn còn tồn đọng 69 container rác thải tại hai cảng ở Manila và Subic.

Đầu tháng này, Manila đã yêu cầu Ottawa nhận trở lại số rác trên trước ngày 15/5 vừa qua, nhưng Chính phủ Canada đã không đáp ứng thời hạn chót này, khiến Philippines có các hành động ngoại giao cứng rắn. 

Bầu cử Nghị viện châu Âu khóa mới: Ngày quyết định cuối cùng
 

 

Cử tri tại 21 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/5 tham gia ngày bỏ phiếu quyết định trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu (EP) - cuộc bầu cử được kỳ vọng có thể tạo sức mạnh đoàn kết của các đảng phái ủng hộ châu Âu, qua đó tạo đà cho hành động tập thể trong việc triển khai và thực hiện chính sách kinh tế và đối ngoại trong khối.
 
Mặc dù 7 trong 28 nước Liên minh châu Âu đã tiến hành cuộc bầu cử này, song ngày 26/5 được coi là có ý nghĩa quan trọng khi cử tri các nước lớn của Liên minh châu Âu như Đức, Pháp, Italy, Tây Ban Nha đi bỏ phiếu. 
 
Các cuộc thăm dò trước thềm bầu cử đều cho thấy phe dân túy và cực hữu phản đối nhập cư có thể sẽ giành được số lượng lớn phiếu ủng hộ. Tại Pháp, 34 đảng sẽ tham gia tranh cử, và các cuộc thăm dò đang cho thấy đảng có xu hướng hoài nghi Liên minh châu Âu của bà Marine Le Pen có thể giành được nhiều sự ủng hộ hơn đảng cầm quyền của Tổng thống Emmanuel Macron.
 
Ngoài Pháp, các đảng hoài nghi Liên minh châu Âu, các đảng cực hữu cũng đang có xu hướng gia tăng ở nhiều quốc gia châu Âu khác như Thụy Điển, Italy, Hungary và Áo. Theo đánh giá của giới chuyên gia, điều này sẽ có tác động lớn tới cuộc bầu cử nghị viện châu Âu lần này.
 
Ông Sylvain Kahn - chuyên gia Pháp về địa chính trị học và lịch sử nói: “Trong nhiệm kỳ trước của nghị viện châu Âu, phe cực hữu và chủ nghĩa dân tộc chỉ dành được 140 trong số 751 ghế. Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử năm nay, số ghế của họ sẽ tăng lên 180-190 ghế. Nếu họ liên danh với 1 hay 2 đảng khác, họ sẽ có nhiều ảnh hưởng hơn và trở thành đảng lớn thứ 3 trong nghị viện châu Âu. Phe cực hữu tin rằng, nếu họ có thể thành lập liên minh, họ có thể kiểm soát Ủy ban châu Âu và thay đổi đường lối chính sách của khối phục vụ cho mục tiêu chính trị của họ. Chiến lược của họ có thể sẽ khiến Liên minh châu Âu gặp nguy hiểm.”
 
Đây là cuộc bầu cử nghị viện châu Âu lần thứ 9 kể từ khi lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1979, trong đó số cử tri tham gia bỏ phiếu thu hẹp dần và đạt mức 43% vào năm 2014. Các chính phủ châu Âu lo ngại số lượng các nghị sĩ có tư tưởng bài châu Âu được bầu nếu ở mức cao có thể sẽ tác động tới khả năng thống nhất quyết định tại cơ quan lập pháp châu Âu.
 
Trong cuộc bầu cử năm nay, cử tri trên toàn châu Âu sẽ bỏ phiếu để bầu 751 thành viên nghị viện châu Âu và kết quả chính thức sẽ được công bố cuối ngày hôm nay./.
 
 

 

Thăm dò khán giả