Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 12:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 2, 27/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phiên tòa luận tội cuối cùng Tổng thống Hàn Quốc Park Geun hye

(ANTV) - Như đã được ấn định, hôm nay (27/2) Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ tổ chức phiên xem xét luận tội cuối cùng đối với nữ Tổng thống Park Geun hye liên quan đến vụ bê bối tham nhũng đang làm chao đảo chính trường nước này. Tuy nhiên, Tổng thống bị luận tội Park Geun hye tuyên bố sẽ không tham dự phiên xét xử, được cho sẽ định đoạt số phận và tương lai chính quyền của bà.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời luật sư bào chữa cho Tổng thống Hàn Quốc Park Geun hye cho biết, nhà lãnh đạo này sẽ không xuất hiện trong phiên xem xét luận tội cuối cùng của Tòa án Hiến pháp. Trước đó, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc nêu rõ cho dù bà Park Geun hye có tham dự hay không thì phiên tòa vẫn sẽ diễn ra đúng lịch. Hiện Tòa án Hiến pháp đang xem xét tính hợp pháp của việc Quốc hội Hàn Quốc cuối năm ngoái bỏ phiếu thông qua việc luận tội Tổng thống Park Geun hye.

Một ngày trước phiên tòa, hàng trăm nghìn người thuộc hai phe ủng hộ và phản đối tiếp tục đổ xuống đường biểu tình tại Thủ đô Seoul. Chính quyền địa phương phải huy động hàng chục nghìn cảnh sát chống bạo động để trấn áp. Những người tham gia tuần hành cho biết họ hi vọng vào phán quyết sáng suốt của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc.

Người dân Hàn Quốc bày tỏ quan điểm về sự kiện này:

“Tôi tham gia cuộc biểu tình là vì hôm nay đánh dấu tròn 4 năm Tổng thống  Park Geun hye lên nắm quyền. Đây là một ngày ý nghĩa. Tôi hi vọng rằng, các thẩm phán của Tòa án Hiến pháp lắng nghe những ước muốn chính đáng của người dân để đưa ra quyết định đúng đắn nhất”.

“Tôi ở đây ngày hôm nay để đóng góp tiếng nói của mình, muốn xem Tòa án Hiến pháp thực hiện trọng trách về công lý của mình như thế nào. Tôi mong sao đất nước sớm chấm dứt thời kỳ hiện nay để người dân có thể được sống tốt hơn”.

Nếu tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ủng hộ nội dung bản luận tội với sự nhất trí của ít nhất 6 trong 9 vị thẩm phán thì bà Park Geun hye sẽ chính thức bị phế truất, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử chính trường Hàn Quốc, một Tổng thống phải rời khỏi Nhà Xanh khi chưa hết nhiệm kỳ. Khi đó, chính phủ lâm thời Hàn Quốc có 60 ngày để tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Giới quan sát nhận định, với những gì đang diễn ra tại Hàn Quốc, thì Tổng thống Park Geun hye gần như không còn tia hi vọng nào cứu vãn tình hình. Đáng lo ngại hơn, chưa bao giờ lòng tin của người dân Hàn Quốc vào giới lãnh đạo lại bị xói mòn nghiêm trọng như hiện nay. Mặc dù nhiều lần chính quyền Tổng thống Park Geun hye cúi đầu xin lỗi và xin được sửa chữa lỗi lầm song vẫn không thể xoa dịu được làn sóng giận dữ dường như dồn nén để rồi bùng phát đến cao trào như hiện nay của người dân nước này.

Hàn Quốc lo ngại nạn tiền giả liên quan tới du khách nước ngoài

Mới đây, giới chức Hàn Quốc đã đưa ra những cảnh báo về nạn tiền giả liên quan tới dòng du khách nước ngoài, sau khi các cơ quan tài chính của quốc gia này phát hiện một lớn ngoại tệ giả được lưu thông trong năm 2016.

Kênh truyền hình YTN của Hàn Quốc dẫn thông báo của Ngân hàng trung ương nước này cho biết trong năm 2016, các lực lượng chức năng đã phát hiện một lượng lớn tiền giả với 1.031 tờ tiền, tương đương 61.000 USD.

Riêng loại tiền nhân dân tệ giả, năm 2014 có 168 tờ, tăng lên 248 tờ vào năm 2015 và trong năm 2016 là 418 tờ.

Trong số tiền ngoại tệ giả phát hiện năm 2016 có 592 tờ tiền USD, tăng 57% và 418 tờ tiền nhân dân tệ, 8 tờ tiền euro và 4 tờ yen của Nhật Bản

BT
Thăm dò khán giả