Thứ hai, ngày 08/03/2021 - 15:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:47, Thứ 4, 17/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phiến quân Iraq nhận trách nhiệm về vụ tấn công căn cứ liên quân Mỹ

(ANTV) - Thông tin thêm về vụ tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự của liên quân Mỹ tại Arbil, Iraq. Lực lượng an ninh Iraq đã tìm thấy chiếc xe được sử dụng trong vụ phóng tên lửa. Trong khi đó, một lực lượng phiến quân Iraq trung thành với Iran đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công.

Lực lượng an ninh khu vực người Kurd, Iraq và liên quân quốc tế thông báo đã tìm thấy chiếc xe được sử dụng trong vụ tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ liên quân quốc tế tại Arbil, trong đó bao gồm cả một số quả tên lửa chưa được phóng đi.

Trong một tuyên bố, nhóm phiến quân vũ trang tự xưng với tên gọi Saraya Awliya al-Dam trung thành với Iran, đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công tên lửa khiến 1 nhà thầu dân sự thiệt mạng và 6 người khác bị thương, trong đó có 1 binh sỹ. Nhóm này tuyên bố mục tiêu của vụ tấn công là căn cứ không quân Harir của Mỹ, nằm cách trung tâm thành phố Arbil 75km về phía đông và là căn cứ không quân gần nhất với biên giới Iran. Đồng thời nhóm phiến quân đe dọa sẽ tiến hành thêm các vụ tấn công khác nhằm vào các mục tiêu của Mỹ tại Iraq.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo 14 quả tên lửa đã rơi xuống một căn cứ quân sự của Mỹ ở Arbil. Bộ Ngoại giao Mỹ ngay lập tức bày tỏ sự giận dữ và đã liên lạc với chính quyền khu vực tự trị Kurd để thảo luận về vụ tấn công và cam kết hỗ trợ tiến hành điều tra buộc những kẻ gây ra vụ việc phải chịu trách nhiệm.

NATO đề cập sứ mệnh tại Afghanistan

Trước thềm hội nghị các bộ trưởng quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh này sẽ duy trì binh sĩ tại Afghanistan đến một thời điểm thích hợp. Đồng thời các bộ trưởng sẽ tiếp tục đánh giá tình hình trên thực địa và giám sát chặt chẽ diễn biến tại quốc gia Nam Á.

Vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của hội nghị Bộ trưởng quốc phòng 30 nước thành viên NATO diễn ra vào ngày mai 17/2, sẽ là tương lai của phái bộ hỗ trợ của NATO ở Afghanistan gồm 9.600 quân sau khi chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đạt được thỏa thuận với lực lượng Taliban về việc rút quân.

Tương lai của hoạt động triển khai này phụ thuộc vào việc liệu Tổng thống Mỹ Joe Biden có đồng ý tuân thủ hạn chót rút binh sĩ nước ngoài khỏi Afghanistan vào tháng 5/2021 hoặc có nguy cơ hứng chịu phản ứng dữ dội từ Taliban nếu quyết định ở lại.

BT
Thăm dò khán giả